Hướng dẫn cách tập dịch cân kinh

Sau khi tập Dịch Cân Kinh, các thành viên trong gia đình mình ít nhiều đã hưởng được các lợi ích mà nó mang lại. Mình đã trị được căn bệnh táo bón đeo bám nhiều năm nay. Mẹ mình đã giảm hẳn tiểu đêm, chị gái đã bớt ngứa. Và mình tin rằng nó cũng sẽ mang lại kết quả tuyệt vời cho bạn. Vậy tại sao nó lại có hiệu quả như vậy và tập bằng cách nào?

Nếu bạn có tham khảo một số nguồn thông tin nói về Dịch Cân Kinh có thể thấy có nhiều cách tập khác nhau: có loại vẫy tay, có lại vẫy rồi nhún, có loại phải nhíu hậu môn co lưỡi. Mẹ và mình thời gian đầu tìm hiểu tài liệu cũng khá hoang mang về cách tập, nhưng sau đó quyết định theo một hướng duy nhất mà mình sẽ đề cập trong bài này là Dịch Cân Kinh cải cách bao gồm vẫy tay, nhíu mông và co lưỡi.

yeu-dich-can-kinh

# Dịch Cân Kinh chữa được bệnh gì?

Trong các tài liệu ghi nhận các trường hợp được chữa khỏi khi tập Dịch Cân Kinh từ những bệnh nan y như ung thư, phổi, u não, tim, thận, bán thân bất toại,  cho tới những bệnh thông thường như hay đầy bụng, trĩ nội, hay mệt mỏi, uể oải.

1. Tại sao tập Dịch Cân Kinh có thể chữa được bệnh tật?

# Dịch Cân Kinh chữa được bệnh gì?

Từ những bệnh nan y như ung thư, phổi, u não, tim, thận, bán thân bất toại, cho tới những bệnh thông thường như hay đầy bụng, trĩ nội, hay mệt mỏi, uể oải đều được chữa khỏi sau khi tập Dịch Cân Kinh và được ghi nhận trong các tài liệu.

# Nguyên nhân gây ra bệnh

Bác sĩ Schulze từng chia sẻ trong cuốn sách “Không có bệnh gì là không chữa được” là bất kỳ chỗ nào trên cơ thể thấy có bệnh, hiển nhiên chỗ đó bị tắc nghẽn khỏi phần còn lại của cơ thể.

Hay trong cuốn “Làm sạch mạch và máu” tác giả Nishi Katsuzo có nói: chỉ có nước đứng yên mới bẩn, còn nước chảy luôn sạch. Cơ thể chúng ta giống như nước đang chảy, được lưu chuyển bình thường thì máu không bị ứ đọng; còn với ứ đọng, bất kỳ bệnh gì cũng sẽ có thể xảy ra.

Tắc nghẽn nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó rất nguy hiểm vì:

 • Ngăn cản máu mang oxy và chất bổ dưỡng tới các tế bào để tái tạo
 • Hệ bạch huyết không thể mang tế bào miễn nhiễm tới chỗ bị đau
 • Không thể mang các chất cặn bã từ các tế bào đến cơ quan bài tiết

# Dịch Cân Kinh chữa bệnh như thếnào?

Về cơ bản Dịch Cân Kinh lấy sự lưu thông khí huyết là cốt lõi, khí huyết lưu thông sẽ mang máu tốt đi nuôi các bộ phận trong cơ thể, và đẩy đi các chất cặn bã bị ứ đọng. Khi tập Dịch Cân Kinh 5 huyệt (1 Bách hội trên đỉnh đầu, 2 Lao Cung ở hai lòng bàn tay, 2 Dũng Tuyền ở 2 lòng bàn chân) hoạt động mạnh hơn bình thường, làm thông suốt mạch Nhâm Đốc và 12 đường kinh, các cơ quan không bị trì trệ, âm dương thăng bằng, cơ thể thịnh vượng.

# 12 đường kinh: gồm 6 kinh âm và 6 kinh dương chạy dọc chân tay và thân mình phía trước và phía sau. Ngoài ra còn có các lạc là những nhánh phân ra từ kinh tạo thành mạng lưới đưa khí năng và sinh lực luân lưu qua mọi bộ phận và các mô bắp.

meridian-channels

Hình ảnh 12 đường kinh (nguồn: theamt.com)

Năm 1992 tại Bệnh viện Necker ở Paris, Tiến sĩ Jean-Claude Darras và Tiến sĩ Pierre de Vernejoul thực hiện 1 thí nghiệm nổi tiếng. Họ tiêm chất đánh dấu phóng xạ vô hại vào huyệt của 300 tình nguyện viên sau đó theo dõi sự di chuyển của nó bằng máy ảnh gamma. Khi tiêm vào các huyệt, các chất đánh dấu di chuyển đều đặn dọc theo con đường kinh, trùng hợp với miêu tả trong sách châm cứu. Nhưng khi tiêm vào chỗ không phải là huyệt thì nó giải ngân và biến mất.

Họ cũng nhận thấy rằng các chất đánh dấu di chuyển chậm hơn xung quanh các cơ quan bị bệnh và nhanh hơn xung quanh cơ quan khỏe mạnh, khẳng định quan niệm về bệnh do tắc nghẽn năng lượng.

Thí nghiệm này đã xác nhận sự tồn tại của mạng lưới kinh lạc, điều mà một số ý kiến của y học hiện đại trước đó đã bác bỏ và chế nhạo.

# Mạch Nhâm và mạch Đốc: bên cạnh 12 đường kinh liên kết với các nội tạng, còn có 8 kỳ kinh là khoảng giao nhau giữa 12 đường kinh, trong đó có mạch nhâm và mạch đốc.

 • Mạch Đốc là mạch của các kinh dương, nằm ở giữa cột sống, các kinh dương ở tay chân từ 12 đường kinh đều giao hội ở đây.
 • Mạch Nhâm là mạch của các kinh âm, nằm ở giữa bụng, các kinh âm ở chân giao hội ở đây

mach-nham-doc

Nguồn: khongdungthuoc.com

 

Nhiều người vẫn nghĩ động tác phải phức tạp mới đem lại hiệu quả, nhưng ở Dịch Cân Kinh dù chỉ có một động tác duy nhất được lặp đi lặp lại, nhưng cái chính là nó giải quyết được sự ứ đọng trong cơ thể.

# Ý kiến cá nhân

Dịch Cân Kinh là một động tác tập khá đơn giản, chính sự đơn giản như vậy khiến cho nhiều người nghi ngờ về sự hiệu quả của nó. Trong các tài liệu Dịch Cân Kinh mà mình từng đọc không thiếu những câu chuyện thành công, đặc biệt là những người đã chữa khỏi căn bệnh ung thư mà y học hiện đại đôi khi bó tay.

Khi đặt lên bàn cân với công nghệ tiên tiến, Dịch Cân Kinh có vẻ “lép vế”, tuy nhiên chúng ta không nên so sánh bởi theo mình hai bên đi theo hai hướng khác nhau. Dù ra đời từ rất lâu Dịch Cân Kinh vẫn được lưu truyền đến nay và được nhiều người tập. Nếu bạn đang cảm thấy phiền lòng về những cơn ngứa, đau bụng, những cơn rùng mình ớn lạnh… không rõ lý do, đi khám bác sĩ không tìm ra bệnh thì Dịch Cân Kinh sẽ là giải pháp cho bạn (có thể bạn đang nằm trong nhóm sub-health. Xem thêm tại đây)

Trước đây khi còn nhỏ, mình đã từng thử tập Dịch Cân Kinh, nhưng chỉ được vài ngày vì thiếu niềm tin và sự kiên trì. Hiện tại mình đã tập lại, không chỉ có mình mà còn có mẹ và chị gái. Ngoài việc có nhiều người cùng tham gia tạo sự hứng khởi, chia sẻ kinh nghiệm và kết quả thì giờ đây nhờ có mạng Internet có thể tra cứu thêm nhiều thông tin để giải đáp các vấn đề thắc mắc, đã giúp mình có động lực để luyện tập.

Mình biết là bạn có thể vẫn đang nửa tin nửa ngờ. Tuy nhiên thay vì tiếp tục tự kỷ về tình trạng sức khoẻ của bản thân, sao bạn không thử bỏ ra vài phút để xem cách tập và thực hành. Chắc chắn sau khi tập bạn sẽ không còn thắc mắc tại sao nó lại “vi diệu” như vậy.

# Ưu điểm khi tập Dịch Cân Kinh

 • Không đòi hỏi công cụ kèm theo để tập. Bạn không phải tốn chi phí đầu tư mua dụng cụ.
 • Bạn hoàn toàn chủ động về thời gian khi tập. Bạn có thể tập vào buổi sáng, buổi trưa, chiều hay tối. Bạn sẽ không cảm thấy áy náy khi phải đột xuất tăng ca và nghỉ tập so với những lịch học TDTM cố định. Rất thích hợp cho những mẹ nuôi con nhỏ hay những ai hay di chuyển như các bác tài xế lái xe.
 • Những ai có sức khỏe kém vẫn có thể theo đuổi tập luyện.

2. Cách tập Dịch Cân Kinh

a. Tư thế Đứng

Mình sẽ chia Dịch Cân Kinh thành hai phần cho dễ thực hiện

 • Chuẩn bị
 • Vẫy

# Chuẩn bị

dich-can-kinh-chuan-bi

 • Mang dép. Tránh không để khí lạnh có cơ hội xâm nhập vào lòng bàn chân.
 • Chân dang ra rộng bằng vai. Tư thế đứng thoải mái.
 • Nhíu hậu môn và thót lên. Để việc nhíu hậu môn được duy trì trong suốt buổi tập thì bạn cần gồng cứng hai chân, và bấm các đầu ngón chân xuống.

de-chan-tap-dich-can-kinh

Mình chỉ bấm phần mềm chỗ đầu ngón chân xuống, không quặp đầu ngón xuống làm tổn thương ngón.

 • Co đầu lưỡi chạm nhẹ vào nướu và chân răng hàm trên, răng khép lại và miệng ngậm.
 • Mặt nhìn thẳng về phía trước
 • Bàn tay khép các ngón tay lại.

# Vẫy

 1. Giơ hai tay ra đằng trước cao bằng vai.
 2. Dùng lực của vai và tay (lực của vai nhiều hơn) vẫy hai tay song song ra đằng sau. Thẳng ra sau hết cỡ.
 3. Nhờ có lực đẩy này mà tay sẽ có quán tính hất ra phía trước. Lúc này tùy vào lực mạnh hay yếu, đánh vòng hẹp hay vòng to mà tay có thể cao bằng hoặc thấp hơn vai.
 4. Sau đó lại dùng lực của vai để đẩy tay ra đằng sau. Lặp lại động tác trên.
 5. Thở bình thường

dich-can-kinh-hat-tay-ra-sau-2

dich-can-kinh-vung-tay-ra-truoc

Dùng sức của vai đẩy tay ra đằng sau mạnh thì lúc hất ra đằng trước nhờ quán tính là sức dùng ở đây dùng nhẹ.

Nếu mới tập hoặc người không khoẻ (buổi sáng dậy còn thấy uể oải), mình có thể đánh vòng tay hẹp, tốc độ chậm, tay hất ra đằng trước thấp. Sau khi đánh được một lúc, cơ thể cảm thấy tươi tỉnh và khoẻ khoắn hơn, mình nên đánh vòng tay lớn hơn, tốc độ nhanh, tay hất ra đằng trước cao.

# Làm sao để biết mình vẫy đúng?

 • Khi đứng thẳng lưng và đưa tay ra sau hết cỡ, bạn sẽ cảm thấy lúc vẫy phần lưng đằng sau sẽ giựt lên giựt xuống.
 • Nếu dùng lực tay nhiều hơn lực vai sau một lúc vẫy tay sẽ cảm thấy mỏi. Cái này giống đánh cầu lông, dùng lực của cổ tay hơn là lực của cánh tay.
 • Trong quá trình vẫy nếu thắc mắc chỗ nào, bạn hãy xem thêm “Các câu hỏi thường gặp khi tập Dịch Cân Kinh

# Trong lúc vẫy luôn luôn kiểm tra 2 điều sau:

 • Có đang nhíu hậu môn không
 • Có đang thẳng lưng không, lúc tay vẫy ra đằng trước nếu chân không gồng cứng và bấm xuống có thể khiến cơ thể hơi chúi về phía trước.

# Sau khi kết thúc buổi tập
Nên xoa nhẹ các ngón tay và ngón chân để máu lưu thông, đây là điều nên làm vì chân sau một hồi bấm xuống sẽ dễ bị tê.

b. Tư thế Ngồi

Đối với ai bị khiếm khuyết ở đôi chân không thể đứng tập, hoặc những người lớn tuổi từng bị tai biến, có thể tập Dịch Cân Kinh bằng cách ngồi trên ghế.

Lựa ghế không quá cao để khi ngồi bàn chân chạm đất, không có phần tựa lưng để tay vẫy từ trước ra sau không bị vướng. Mang dép, thực hiện nhíu mông, co lưỡi và vẫy tương tự với cách đứng.

3. Thực Hành

Trong tài liệu người ta sẽ khuyên bạn tập 1.800 cái, tương đương với khoảng 30 phút. Bạn tập dưới 800 cái sẽ giúp cơ thể khoẻ lên, từ 800 cái trở lên sẽ có tác dụng chữa bệnh.

Tuy nhiên dù bạn tập với số lượng ít hơn, Dịch Cân Kinh vẫn sẽ giúp bạn  cải thiện được tình trạng sức khoẻ. Tuần đầu tiên mỗi ngày mình tập 2 lần, mỗi lần 180 cái, mình đã ngủ rất ngon, ngủ thẳng giấc.

Đầu tiên, bạn cần chọn số lượng vẫy phù hợp để vẫy mỗi ngày. Đề xuất của mình là bạn dựa vào thời gian bạn có thể dành ra bao nhiêu, ví dụ như 5 phút, 10 phút hay 15 phút. Tuy nhiên tối thiểu là 5 phút nhé, ít quá sẽ không mang lại nhiều tác dụng đâu.

Kế tiếp quy đổi số phút đó ra số lượng vẫy, dựa trên bảng sau:

 • 5 phút = 300 cái
 • 10 phút = 600 cái
 • 15 phút = 900 cái
 •  20 phút = 1200 cái
 • 25 phút = 1500 cái
 • 30 phút = 1800 cái

Sau đó, mình sẽ lên kế hoạch tập nhé. Ví dụ mục tiêu là vẫy 15 phút = 900 cái. Nếu bạn mới toe, mình đề nghị bạn bắt đầu vẫy vào 2 ngày cuối tuần. Lúc này thời gian dư dả, để vừa xem qua lý thuyết và thực hành. Tốt nhất là nhờ một người đọc cho bạn những bước cần làm và kiểm tra trong lúc bạn thực hiện, cho đến khi bạn ghi nhớ hết và tự tin vẫy.

 • Tuần 1: vẫy 180 cái/ ngày.
 • Tuần 2: vẫy 300 cái/ ngày.
 • Tuần 3: vẫy 600 cái/ ngày.
 • Tuần 4 – cho đến về sau: 900 cái/ngày.

Đó là kế hoạch vẫy  mình đề xuất, bạn có thể linh hoạt sửa đổi, nhưng không được quá dễ (tăng số lượng vẫy từ từ) hoặc quá khó (đùng một cái cố vẫy lên 900 cái) thì sẽ dễ gây nhàm chán hay nản chí. Tăng số lượng vẫy một cách vừa phải cũng là cách để cơ thể dần thích nghi.

b. Làm sao để tập Dịch Cân Kinh thành công

Trong hầu hết các tài liệu về Dịch Cân Kinh, nội dung được đề cập tới chủ yếu là cách tập và các thành tựu chữa bệnh của nó. Nhưng chưa nhấn mạnh làm sao để tập thành công và duy trì được lâu dài. Dựa theo kinh nghiệm cá nhân và qua trao đổi với một vài anh chị cũng đang theo đuổi tập, mình rút ra được như sau.

Có 3 yếu tố mà bạn cần có là: Mục tiêu/động lực rõ ràng, niềm tin và sự tập trung

Mục tiêu/động lực rõ ràng

Trong các tài liệu ghi nhận nhiều người bệnh nan y tập mỗi ngày được 1800-2000 cái, thậm chí hơn. Ngẫm kỹ họ có thể làm được là do họ có động lực mạnh mẽ, họ muốn chiến thắng bệnh tật, họ muốn sống! Với chúng ta, những người còn trẻ, nếu được đề nghị tập thì rất khó. Chúng ta thích tập Gym, học nhảy vì cái kết quả trước mắt là sau khi tập vóc dáng săn chắc, được nhiều người ngưỡng mộ. Còn với mục tiêu để khoẻ mạnh thì nó còn khá mơ hồ, và nhiều người nghĩ mình đã “khoẻ” rồi, cần tập gì nữa.
Vì thế trước khi tập hãy tự nói với bản thân rằng tôi quyết tâm theo đuổi Dịch Cân Kinh vì nó giúp tôi….. (điều mục tiêu của bạn vào dấu ba chấm )
Niềm tin
Như mình đã đề cập, mình đã từng bỏ tập vì thiếu niềm tin, vì nghĩ một bài tập đơn giản sao có thể giải quyết được nhiều vấn đề thế. Với sự giải thích tại sao cụ thể bên trên, mong là bạn sẽ hiểu rõ và không đánh mất niềm tin như mình từng đánh mất nhé.
Sự tập trung/tĩnh tâm

Tập Dịch Cân Kinh mà không tập trung, dù có tập 5 phút cũng thấy nó dài như nửa tiếng. Với những ai ưa hoạt động, thích làm nhiều việc cùng một lúc, bắt họ phải đứng yên trong một khoảng thời gian thật quá khó.

Tuy nhiên bạn có thể suy nghĩ rằng đây là thời gian hiếm hoi trong ngày bạn được thiền, được tĩnh tâm, buông bỏ mọi buồn phiền, mệt nhọc, thời gian ngay lúc này là của riêng bạn, lúc bạn có thể nuôi dưỡng cơ thể và tâm hồn mình. Bạn chỉ cần nương theo hơi thở và đếm, mình tin bạn sẽ làm được.

Nếu bạn sống chung với nhiều người, bạn có thể nhờ họ giúp đỡ bằng cách nói nhỏ tiếng, hoặc tránh gây ra tiếng ồn trong lúc bạn tập.

b. Cảm nhận lần đầu tiên vẫy 1800 cái

Vẫy đến khoảng 800 cái là vai bắt đầu hơi mỏi, mình vẫy vòng ngắn lại để giữ sức chiến đấu. Bàn chân bên dưới đã hơi run run, nhưng vẫn cố gắng nhíu hậu môn. Đếm thì lúc nhớ lúc quên. Nhưng đến khi vẫy xong thì cảm thấy thật hãnh diện mặc dù lúc đó chân quá mỏi vì gồng nhiều.

200

#Lời kết

Đừng vội nản lòng nếu bạn chưa đạt được kết quả như mong đợi, có thể bạn chưa làm đúng ở khâu nào đó, hãy xem lại cách tập hoặc tăng thêm số lần vẫy. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thông tin: tài liệu Dịch Cân Kinh, video Đạt Ma Dịch Cân Kinh Cải Cách (nguồn youtube), dokinhlac.com.vn, sách “Không có bệnh gì là không chữa được”, sách “Spiritual Science” nguồng Google Book

Có thể bạn quan tâm: Hôn có lây sâu răng?

Cảm ơn mọi người đã xem những thông tin mà mình chia sẻ.
Liên hệ với mình qua email: trangle@lamdepchoban.com hoặc bình luận phía bên dưới. Thân!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Các bạn đánh tiếng việt có dấu để mọi người đọc dễ hiểu nhé!

Tên của bạn