Home Ăn lành Các câu hỏi thường gặp khi tập Dịch Cân Kinh

Các câu hỏi thường gặp khi tập Dịch Cân Kinh

by Trang Lê
42 comments

Vì bài viết về Dịch Cân Kinh khá dài, nên mình tách ra một bài chuyên về những câu hỏi thắc mắc lúc tập. Về cách tập bạn xem thêm ở bài”Cách tập Dịch Cân Kinh

Các bạn cùng theo dõi nhé!

Nên tập vào thời điểm nào?

Bạn tập lúc bụng rỗng, trước khi ăn hoặc sau khi ăn 2 tiếng. Sau khi tập nên để cơ thể ráo mồ hôi, khoảng nửa tiếng sau mới nên tắm.

Nên tập bao nhiêu cái là đủ?

Không có một quy định bắt buộc bạn phải tập bao nhiêu cái. Về lý thuyết trong tài liệu khuyên bạn nên cố gắng tập đến 1.800 cái, tương đương với thời lượng là nửa tiếng. Đây là số lượng tập để duy trì một sức khoẻ tốt và phòng ngừa bệnh. Có những trường hợp bệnh nặng, người tập có thể vẫy lên tới hơn 2000 cái.

Để vẫy được 1.800 cái không hề đơn giản, bạn cần có lộ trình cụ thể. Nguyên tắc ban đầu khi mới tập là tập ít trước và tăng lên dần dần. Một số tài liệu có đề xuất như sau:

Vào tuần đầu tiên, mỗi ngày tập 180 cái, tương đương ba phút

Qua tuần sau, mỗi ngày tăng thêm một phút, và cho đến hết một tháng chúng ta sẽ vẫy được đến 1800 cái.

Tuần đầu tiên Ngày 8 Ngày 9 Ngày 10 Ngày 11
180 cái (3 phút) 480 cái (8 phút) 540 cái (9 phút) 600 cái (10 phút) 660 cái (11 phút)
Ngày 12 Ngày 13 Ngày 14 Ngày 15 Ngày 16
720 cái (12 phút) 780 cái (13 phút) 840 cái (14 phút) 900 cái (15 phút) 960 cái (16 phút)
Ngày 17 Ngày 18 Ngày 19 Ngày 20 Ngày 21
1020 cái (17 phút) 1080 cái (18 phút) 1140 cái (19 phút) 1200 cái (20 phút) 1260 cái (21 phút)
Ngày 22 Ngày 23 Ngày 24 Ngày 25 Ngày 26
1320 cái (22 phút) 1380 cái (23 phút) 1440 cái (24 phút) 1500 cái (25 phút) 1560 cái (26 phút)
Ngày 27 Ngày 28 Ngày 29 Ngày 30
1620 cái (27 phút) 1680 cái (28 phút) 1740 cái (29 phút) 1800 cái (30 phút)

Tuy nhiên, các bạn yên tâm là không bắt buộc phải vẫy đến 1.800 cái thì cơ thể mới khoẻ mạnh. Điều quan trọng ở đây là: thường xuyên luyện tập mỗi ngày và đúng phương pháp.

Số lần vẫy tay mình đề xuất ở đây là: 300, hoặc 600 hoặc 900. Tối thiểu là 300, ít quá cũng không tốt bạn nhé. Phương pháp tập cũng tương tự bên trên, nghĩa là tuần đầu tiên mình tập mỗi ngày một ít và tăng lên cho đến khi đạt được số lần vẫy tay mục tiêu.

Note số lần tập cho mỗi ngày vào lịch để không bị quên. Và hãy ăn mừng sau khi  tập được số lần đã đề ra mỗi ngày. Trong một lần vẫy bạn nên vẫy cho hết số lần đã đề ra, không nên ngắt ra những lần nhỏ hơn.

 Mỗi ngày nên tập mấy lần?

Thông thường nên tập hai lần một ngày, bạn nào siêng thì mình tập ba lần, còn nếu quá bận thì tập một lần, không sao cả, miễn mình cố gắng duy trì luyện tập mỗi ngày.

Khi đi làm buổi sáng trước khi ăn, mình tập. Buổi chiều, sau khi đi làm về, mình tập một lần nữa rồi đi tắm, có những hôm đi chơi với gấu không tập được buổi chiều, thì buổi tối khi về mình tập nhẹ rồi đi ngủ.

Tôi thấy có tài liệu ghi khi vẫy bàn tay cong lên và cụp xuống, vậy để tay như thế nào mới đúng?

vay-tay-dich-can-kinh
Trong tài liệu có ghi là:

 • Khi hất tay ra đằng trước, vẫy bật cổ tay cho hai bàn tay cong lên trên.
 • Khi đẩy tay ra sau, vẫy cụp bàn tay lên, lòng bàn tay hướng lên trên

Trong một số tài liệu khác thì:

 • Bàn tay lúc vẫy để bình thường

Theo mình thấy hai cách này đều được, mẹ mình làm theo cách 1, mình làm theo cách 2, kết quả đều tốt. Tuy nhiên bạn nên nhớ khi vẫy các ngón tay không nên xoè ra. Như vậy tay sẽ không bị tê khi tập.

Lúc tập, mình nên thở theo nhịp hay không theo nhịp?

Có hai cách thở hiện nay:

 • Thở bình thường không theo nhịp vẫy tay
 • Thở theo nhịp vẫy

Cách thứ nhất thông dụng và dễ hơn, cả hai cách này đều được đề cập trong tài liệu và đem lại hiệu quả như nhau.

Không đếm khi vẫy tay có được không? Vì càng lên cao, càng dễ bị lẫn lộn.

Câu trả lời là không nên. Những ngày tập đầu tiên chỉ có vài trăm cái nên rất dễ đếm, tuy nhiên khi số lượng vẫy càng tăng, người tập hay đếm sai. Thực tế này thường xảy ra, ngay cả với mình và mẹ mình.

Về sau, mình làm biếng đếm nên đặt đồng hồ số phút tương đương với số vẫy tay. Tuy nhiên vì không phải đếm nữa nên cái đầu mình không tập trung, nghĩ hết chuyện này đến chuyện khác, có khi lại thấy tập hoài sao chuông chưa reo….

Việc không tập trung khi vẫy sẽ gây ra nhiều tác hại. Lúc đó bạn sẽ không kiểm tra được bản thân có đang tập đúng hay không?

 • Có đang nhíu hậu môn không?
 • Chân có đang gồng hay không?
 • Tay đã hất thẳng hết ra sau chưa?
 • …..

Mẹ mình có một cách khá hay giúp cho việc đếm không cần lẫn lộn nữa.

Từ 1 – 100 : bạn đếm bình thường

101 : một không một

….110 : một mười

111 : một mười một

….201 : hai không một

Nghĩa là bạn đếm thêm số hàng trăm vào đầu thì sẽ không bị lẫn lộn nữa, dạng giống đọc số điện tử á.

Làm sao để tập trung khi tập Dịch Cân Kinh?

Việc giữ được tập trung khi tập Dịch Cân Kinh giúp bạn luôn kiểm tra được mình có đang vẫy đúng hay không, đã đếm được tới đâu, buổi tập hôm đó trở nên hiệu quả và có ích
Một mẹo giúp bạn làm được việc đó là nếu không mệt hãy cố gắng đếm nhanh. Việc này bắt cơ thể phải tập trung làm để theo kịp nhịp đếm. Giống như hồi còn đi học, khi giáo viên giảng nhanh, bắt buộc bạn phải tỉnh táo và lắng tai nghe để không bỏ sót, ngược lại nếu giáo viên giảng chậm và đều đều, bạn sẽ có xu hướng mắt nhíu lại và chìm vào giấc ngủ.
Do đó hễ bạn thấy mình sắp mất tập trung, ý nghĩ chuẩn bị đi về nơi xa lắm, hãy tăng tốc độ đếm để tinh thần phấn chấn lại.
dem-dich-can-kinh

Sau khi tập Dịch Cân Kinh thì nên chú ý những gì?

Sau khi tập cơ thể của bạn sẽ nóng lên và đổ mồ hôi, chủ yếu ở phần lưng, vai.

 • Bạn nên xoa bóp các ngón tay và ngón chân.
 • Tránh đi ra ngoài gió, ra chỗ có quạt hoặc máy lạnh, vì lúc này lỗ chân lông đang mở, dễ hấp thụ khí độc.
 • Dùng khăn khô lau qua các chỗ có mồ hôi, hít thở nhẹ nhàng và sau đó sinh hoạt như bình thường.

Tôi đã nghe nhiều người giới thiệu về tác dụng của Dịch Cân Kinh, nhưng vẫn còn e ngại vì sợ tập sai. Vậy tôi phải làm sao?

Một trở ngại tâm lý rất lớn khiến nhiều người dù biết các lợi ích mà Dịch Cân Kinh mang lại nhưng không tập đó là sợ tập sai.

Dịch cân kinh nếu tập chưa đúng, sẽ không gây tác hại gì đến sức khoẻ, chỉ là nó không đạt được hiệu quả vốn có của nó mà thôi.

Vào tuần đầu tiên tập 180 cái dù mình mới đọc sơ qua cách tập, chưa nắm hết kiến thức, nhưng mình vẫn tập, nói thiệt có nghĩa là mình tập đại. Trong quá trình tập khi mình cảm thấy chưa ổn chỗ nào, mình ghi nhận lại sau đó giở tài liệu ra kiểm tra lại. Nhờ vậy mình có cái đà mà tập tiếp, chứ nếu cứ vì tâm lý ngại sai thì sẽ không bắt đầu được dù chỉ một ngày.

Cái sai thường gặp của người mới tập là ở chỗ vẫy tay.  Cốt lõi là phải vẫy sao cho phần đằng sau lưng giật lên giật xuống thì khí huyết mới lưu thông, vận động cột sống, nhưng khi mình vẫy thì mình không thấy được điều đó nghĩa là mình làm không đúng thì mình phải sửa lại.

Nếu bạn chỉ dùng lực ở tay mà không dùng lực ở vai, thứ nhất phần lưng sẽ không giật lên giật xuống như ở trên đề cập, thứ hai là bạn rất dễ mỏi tay.

Bên cạnh việc dùng lực ở vai, bạn còn phải dùng lực quán tính, nghĩa là lúc mình đẩy ra sau, phải đẩy thẳng tay ra sau hết cỡ, sau đó thuận đà, tay sẽ được đẩy ra phía trước mà không cần dùng sức.

Trong một tuần tập đầu tiên, bạn chịu khó vừa tập, bạn vừa cảm nhận cơ thể, và thường xuyên mở tài liệu ra nghiền ngẫm, tự rút ra xem mình đi đúng hướng không.

Việc rủ rê người thân, bạn bè cùng tập là cách rất hiệu quả, tránh được tình trạng nản chí, dễ bỏ cuộc, cũng như giúp nhau kiểm tra. Dịch cân kinh rất tốt cho những người lớn tuổi, nhưng họ lại hay ngại, vì thế con cái nên cùng tập và cổ vũ, giúp chỉnh sửa để tập đúng.

Trong lúc đang tập thì tôi bị xì hơi như vậy có sao không?

Trong khi tập, đôi khi mình sẽ bị xì hơi, nước miếng trong miệng ứa ra nhiều, xuống đờm, hoặc bị ngứa đều bình thường cả, không sao hết.

Tôi gặp khó khăn trong việc nhíu hậu môn, tôi phải làm sao?

Với những người mới tập, khi yêu cầu nhíu hậu môn thường hoang mang vì không biết phải làm thế nào. Thực sự động tác nhíu hậu môn rất khó diễn tả.

Bạn có thể thực hành nhíu hậu môn cho quen trước khi bắt đầu tập Dịch Cân Kinh. Bạn có thể thử ở bất kỳ đâu, thử lúc ngồi sẽ dễ hơn lúc đứng (ngồi trên ghế, ngồi chồm hổm)

Đầu tiên, bạn ngồi thoải mái trên ghế, lưng hơi ngả ra phía sau dựa lên thành ghế. Hai chân đặt lên đất. Sau đó bạn thử nhíu hậu môn lại xem, cùng lúc đó bạn để ý sẽ thấy phần bụng dưới cũng sẽ hóp lại một ít.

Trong quá trình tập Dịch Cân Kinh, việc duy trì nhíu hậu môn có thể xem là khá khó với nhiều người. Ngay cả mình đôi khi cũng gặp rắc rối với nó. Để có thể duy trì nhíu hậu môn trong một thời gian, bạn phải gồng chân cho chắc. Vì thế trong lúc tập bạn cần sự tập trung, và kiểm tra nếu đang tập mà quên nhíu thì nhớ nhíu nhé.

Khi tập có cần phải mang dép không? Có những yêu cầu nào đối với nơi tập Dịch Cân Kinh không?

Dịch Cân Kinh rất linh động, có thể tập ở trong nhà hay ngoài trời. Nhưng bạn nên nhớ nguyên tắc khi mình tập, lỗ chân lông của mình mở to, vì thế mình nên tránh những nơi có gió, có khí lạnh, để tránh khí độc xâm nhập vào người, không tốt cho sức khoẻ.

Dựa vào nguyên tắc trên, khi tập trong nhà, bạn nên mang một đôi dép mỏng, để tránh bàn chân tiếp xúc với nền gạch lạnh. Không đứng ngay hướng cửa sổ có gió lùa vào sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Một số tài liệu có phân tích quy luật Âm Dương trong thế đứng của Dịch Cân Kinh, bạn có thể tìm xem thêm.

Nên tập ở những nơi yên tĩnh, để tránh đầu óc bị phân tâm. Tuyệt đối không vừa tập vừa xem TV giống như mình, ỷ y có cái đồng hồ kế bên, vẫy tay mà mắt cứ dính vào màn hình xem diễn biến phim, nhíu mông, gồng chân, giật lưng lúc có lúc không. Tập như vậy, bạn chỉ đang có số lượng mà không có chất lượng, vừa tốn thời gian, nhưng lại không có hiệu quả.

Tôi thấy có một số tài liệu đề cập hướng đứng lúc tập, vậy tôi có cần đứng theo hướng không?

Dịch cân kinh trong một số tài liệu có liên quan đến phong thuỷ, mình không muốn đi quá sâu về phần phong thuỷ. Tuy nhiên nếu có điều kiện, tuỳ vào từng buổi tập, bạn nên đứng như sau :

 • Buổi sáng : mặt quay về hướng đông, đó là hướng mặt trời mọc
 • Buổi trưa : mặt quay về hướng bắc
 • Buổi chiều : mặt quay về hướng tây
 • Buổi tối : mặt quay về hướng nam.

Hiện nay trên các thiết bị di động bạn có thể dễ dàng tải các ứng dụng la bàn.

Tôi cảm thấy e ngại khi nghe nói cơ thể sẽ xuất hiện một số phản ứng khi tập Dịch Cân Kinh. 

Một số biểu hiện thải độc của cơ thể có thể xảy ra khi tập Dịch Cân Kinh, đây là dấu hiệu bình thường chứng tỏ bạn đang tập đúng hướng. Mẹ mình bị đau bụng, còn mình bị ngứa, nhưng nó chỉ diễn ra khoảng 1-2 ngày, nếu mình hiểu rõ lý do tại sao thì mình sẽ không còn lo lắng nữa.

Những lúc như vậy, mình có thể duy trì số lần vẫy tay như cũ, đến khi các dấu hiệu đó hết đi thì sẽ nâng số lần lên như lộ trình đã đề ra. Bên cạnh những biểu hiện thải độc nêu trên, cơ thể cũng có những tiến triển hơn về sức khoẻ.

Trong những tuần đầu, bạn sẽ thấy ngủ ngon và sâu hơn. Sức bền của bạn cũng sẽ tốt hơn, bản thân mình sức khoẻ khá kém, mỗi lần leo lên lầu 1 công ty là thở hồng hộc, leo lên lầu hai sân thượng ở nhà, chưa đến nơi đã phải dừng lại để nghỉ mệt. Sau khi tập mình leo cầu thang dễ dàng, không mệt nữa, có những hôm trời mưa, phóng lên lấy quần áo vào vẫn bình thường.

Vào thời kỳ đèn đỏ có tập được hay không?

Một số tài liệu mình đọc chưa đề cập rõ phần này.

Bản thân mình vào kỳ đó vẫn tập bình thường. Tuy nhiên cơ địa mỗi người là khác nhau, phản ứng sau khi áp dụng Dịch Cân Kinh cũng khác nhau, vài bạn đã gửi mail và chia sẻ với mình là cảm thấy cơ thể mệt mỏi hơn nếu duy trì tập. Vì thế tốt nhất bạn nên hạn chế hoặc ngừng tập trong thời kỳ đèn đỏ.

 

You may also like

42 comments

Ngô Thị Kim Chi April 11, 2016 - 7:17 am

Chào bạn!
Bạn cho mình hỏi, mình tìm hiểu các phương pháp tập vẩy tay dịch cân kinh. Thấy một số phương pháp thì phải nhíu hậu môn, đứng bằng các đầu ngón chân. Một số phương pháp thì không nhíu hậu môn mà tập bình thường và đến cái thứ 5 thì nhún nẹ nhàng 2 cái. Hiện tại em đang tập theo phương pháp thứ 2 vì dễ dàng hơn. Cho em hỏi vậy các phương pháp trên, phương pháp nào là đúng ạ
Đối với phụ nữ đang mang thai thì có tập được không ạ

Reply
Trang Lê April 12, 2016 - 4:50 pm

Chào bạn, mình có nhận được email của bạn và đã trả lời. Trong một số tài liệu sức khoẻ hướng dẫn tập Dịch Cân Kinh trước đây mình có đọc, mình chưa thấy có phần nào liệt kê những người nào không được tập. Trường hợp mang thai là trường hợp đặc biệt, kiêng cữ nhiều, tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

Reply
vương anh September 3, 2016 - 2:06 am

Khi mang thai có thể tập dịch cân kinh được không bạn? Sao mình chưa thấy có tài liệu nào nói về việc này hết. Tập dịch cân kinh có thể chữa khỏi bệnh trầm cảm không?

Reply
Trang Lê September 11, 2016 - 3:42 pm

Chào bạn,
Trong các tài liệu mình từng đọc qua chưa thấy đề cập rằng người mang thai không được tập DCK. Tuy nhiên, khi tập DCK từ khoảng 600 cái trở lên, có thể xảy ra hiện tượng thải độc ở cơ thể, biểu hiện khác nhau ở mỗi người. Khi mang thai người phụ nữ ít nhiều sẽ có sự thay đổi, và liệu cơ thể có thích ứng được với sự thải độc và sự chữa lành trong quá trình tập không, thì mình không rõ.
Theo mình, bạn thử hỏi bác sĩ thêm xem. Nếu bạn quyết định tập, bạn chỉ nên bắt đầu từ số lượng vẫy thấp và không được tăng quá nhanh. Thường xuyên theo dõi cơ thể, và dừng lại nếu thấy mệt.
Trầm cảm theo mình đến nhiều từ tâm, tuy nhiên nếu cơ thể khỏe mạnh, tâm cũng sẽ vui vẻ hơn nhiều đó.

Reply
Nguyễn Thuý quỳnh October 22, 2016 - 7:51 am

Có thể cho tôi số ĐT để tôi nhờ tư vấn trực tiếp có được không vì tôi cũng bị một số bệnh của người tiền mãn kinh rất mệt mỏi , tôi cảm ơn

Reply
Trần Thế Phiệt December 23, 2016 - 3:27 am

Dear Trang Lê,

Bạn cho mình hỏi: Tôi mới tập thử dịch cân kinh theo chỉ dẫn, sau khi tập cảm thấy 10 dầu ngón tay đau & tê buốt không biết là bị gì, mong bạn chỉ dẫn thêm giúp nhé. Và khi tập mình không đứng theo hướng đông, tây, nam, bắc có ảnh hưởng gì ko vậy?

Rgds,

Thế Phiệt.

Reply
Hướng dẫn cách tập dịch cân kinh | Sư Tâm Pháp February 8, 2017 - 3:20 am

[…] ·         Trong quá trình vẫy nếu thắc mắc chỗ nào, bạn hãy xem thêm “Các câu hỏi thường gặp khi tập Dịch Cân Kinh“ […]

Reply
Ha phung February 15, 2017 - 3:34 pm

Tai sao minh vay den 700 cai ma ko co mo hoi chut nao tren co the

Reply
Cẩm Tiên February 23, 2017 - 3:00 am

Chào bạn! Cám ơn những chia sẻ của bạn về DCK. Bạn cho mình hỏi ng đang mang thai thì có tập được k bạn?

Reply
Nguyễn Minh Tùng April 11, 2017 - 5:28 am

Chào bạn!
Bạn cho mình hỏi, mình tìm hiểu các phương pháp tập vẩy tay dịch cân kinh. Thấy một số phương pháp thì phải nhíu hậu môn, đứng bằng các đầu ngón chân. Một số phương pháp thì không nhíu hậu môn mà tập bình thường và đến cái thứ 5 thì nhún nhẹ nhàng 2 cái. Hiện tại em đang tập theo phương pháp thứ 2 (và có nhíu hậu môn). Cho em hỏi vậy các phương pháp trên, phương pháp nào là đúng ạ

Reply
ly May 27, 2017 - 5:18 am

có bầu có tập dịch cân được không . e cảm ơn ạ

Reply
Hương May 31, 2017 - 12:37 pm

Mk hỏi xíu nhé lúc tập ko cần nhún à p mk thấy có tài liệu nói ko nhíu hậu môn rồi cứ 5 lần vẩy lại nhún 2 cái . Tập như vậy có dc ko p?

Reply
nguyễn văn hùng June 24, 2017 - 4:51 am

chào bạn! mình mới mới tạp dịch cân kinh đc gần 1thang nhg bây giờ mình thấy bị đau ở dưới xương bả vai , và mỗi khi lằm chở mình hay ngóc đầu dậy mình thấy đây cổ như ng bị chúng gió . cho mình hỏi có phải do mình tập dịch cân kinh ko , hay mình bị sao? cảm ơn bạn!

Reply
nguyễn tiến September 24, 2017 - 3:28 pm

Mình thấy trên báo có bài viết vẫy tay đến cái thứ 5 thì đồng thời nhún chân 2 cái, như vậy có đúng ko ? Nhờ bạn chỉ dùm cảm ơn!

Reply
Nguyen sỹ văn October 30, 2017 - 12:29 pm

Ai có tài liệu ngắn gọn chuẩn gửi mình với mình cảm ơn rất nhiều

Reply
hiển December 23, 2017 - 5:44 am

mình k nhíu được hậu môn lâu ạ vs mình không hiểu rõ lắm nhíu hậu môn là như nào ạ….dùng cơ hay dùng phần thịt 2 bên mông ép vào ạ??vs có bãi tập nhún bài không nhún mình thấy bài nhún k nhíu hậu môn mà vẫn tập có làm sao k ạ??? mong ad chỉ thêm mình với

Reply
Thắng February 22, 2018 - 1:20 am

Khi tập có cần cong lưỡi lên không, có tài liệu ghi cứ 5 lần vẩy tay thì lại nhún đầu gối 1 lần có đúng ko, hay chỉ nhún 5 cái vẩy tay ban đầu

Reply
Hông vũ February 22, 2018 - 11:16 pm

Có bầu tập được không bạn

Reply
Nhật March 7, 2018 - 1:37 am

Chào chị . Chị cho em hỏi là theo trên mạng người béo có thể tập để giảm cân còn em người ốm nhom đang tập gym để lên ký vậy tập thêm dịch chân kinh có ảnh hưởng đến việc không lên ký không ạ. Em cám ơn

Reply
Võ văn ý March 13, 2018 - 5:22 am

Chào bạn.bạn cho mình hỏi tại s mình tập mà k có bị tê đầu ngón tay ngón chân.mình phải tập thế nào cho đúng

Reply
Nhật March 13, 2018 - 4:58 pm

Tập dịch chân kinh có thể giúp giảm cân cho người mập vậy người ốm gầy tập có gây giảm cân không vì ốm quá nên phải đi tập gym cho mập . Định kết hợp tập 2 cái mà sợ ko lên cân rồi giảm nữa thì khổ.Mong anh chị tư vấn cho em với ạ

Reply
Huỳnh Linh Hân March 14, 2018 - 9:09 am

Chào bạn!
Bạn cho mình hỏi, mình tìm hiểu các phương pháp tập vẩy tay dịch cân kinh. Thấy một số phương pháp thì phải nhíu hậu môn, đứng bằng các đầu ngón chân. Một số phương pháp thì không nhíu hậu môn mà tập bình thường và đến cái thứ 5 thì nhún nhẹ nhàng 2 cái. Mình có thắc mắc như bạn Ngô Thị Kim Chi

Reply
Nguyễn Hoàng Chương March 22, 2018 - 8:38 am

Chào Bạn
Bạn cho mình được hỏi mình đang bị bệnh tim có tập được kg vậy.(Hiện tại mình đang nhức nực và khó thở)

Reply
Ma Văn Dương April 4, 2018 - 2:32 am

Chào bạn! Tôi muốn nhờ bạn giúp được không ạ? Tôi hiện đang tập vẩy tay theo phương pháp cải cách (Bấm đầu ngón chân, nhíu hậu môn), nhưng lại thấy có phương pháp khác là vẩy 5 cái lại nhún một cái. Vậy theo bạn nên tập theo phương pháp nào mới đúng? Rất mong bạn giúp đỡ!

Reply
Nguyễn Thị Thu Hạnh April 15, 2018 - 1:42 am

Bạn ơi nình ko đọc kỹ nên ngày đầu đã tập 20p thậm chí 30p,dù là trc đó mình có tập vẫy tay cả tuần rồi nhưng ko đúng phương pháp. Vậy mình tập như vậy có hại hay ko?dù là tập xong mình ko thấy mệt

Reply
Nguyễn Thị Thu Hạnh April 15, 2018 - 1:45 am

Bạn ơi lúc đầu mình tập khoảng 10 ngày vẩy tay nhưng chỉ qua các cô bác bảo,sau đó khi biết dịch cân kinh thì mới tập đúng phưong pháp nhưng cũng chả nghe kỹ tập luôn 1000 cái,cũng ko mệt. Ko biết có bị hại ko bạn và đang tập thế rồi có nên tập quay lại như 3p ban đầu không bạn

Reply
Tuân May 19, 2018 - 11:57 pm

Em tập được 3 tuần nay tất cả thao tác đều đúng nhưng từ khi tập đến nay em luôn bị đau đầu kèm theo đó là mặt và đầu nổi rất nhiều mụn.em không biết vì sao lại bị đau đầu

Reply
Hương June 20, 2018 - 8:46 am

Cho mình hỏi khi tập đứng gồng chân lâu khoảng 30 phút thì mỏi đau đứng ko nổi. Vậy có cách nào để giúp mình đứng lâu hơn. Để vẩy dc nhiều hơn ko. Mình vẩy 30 phút chỉ dc 1500 cái. Ko biết mình đứng có sai ko.

Reply
nga August 26, 2018 - 3:47 pm

chào bạn, cảm ơn bạn đã chia xẻ kinh nghiệm. bạn cho mình hỏi là mình tập được 1 tháng rồi giờ mình thấy nhịp tim đập nhanh hơn , có lúc thấy hơi ngợp khó thở là sao vậy bạn? cảm ơn bạn nhé

Reply
Ngọc Lan August 26, 2018 - 10:17 pm

Khi mới tập ngón chân cái của tôi tê nhức vậy có sao k? Tôi tập theo phương pháp tự nhiên và 5 làn vẫy tay nhún 2 cái như video của trung quốc hướng dẫn

Reply
Tuấn September 26, 2018 - 6:27 am

Làm ơn cho tôi hỏi cứ vẩy tay 4 lần đến lần thứ 5 thị chùn người xuông vẩy 2 lân sau đó đứng thẵng. Làm như vậy có đúng ko

Reply
Sang September 30, 2018 - 7:43 am

Mình tên Sang là nam nay 30 tuổi, mình mới tập được 2 tuần đc 240 cái vẫy tay, tập xong trong ngày mình thấy máu huyết lưu thông nhưng làm như kích thích ăn uống hay sao á, mau đói bụng lắm. Mình không biết vậy có tốt không nữa mặc dù nghe nói Dịch Cân Kinh làm giảm cân mà ăn như vậy thì chắc khó giảm.

Reply
Mai thi thu Hương October 11, 2018 - 7:19 am

Xin cho hỏi mỗi lần tập 30 phút hay tổng số lần tập (2-3 lần ) là 30 phút?
Trước khi tập có cần uống 1/2 lít nước như có tai liệu nói k? Cảm ơn!

Reply
Phao February 23, 2019 - 4:54 pm

Chào bạn. Cho mình hỏi là mình bị bệnh vẩy nến. Mình đã tập được hơn 1 tháng. Hiên tại mình thấy da mình và đầu bị mọc vẩy nến nhiều hơn. Biểu hiện như vậy có tốt cho mình không ah?0

Reply
Chu vu ngoc March 5, 2019 - 8:44 pm

Mình tập dịch mà chân kinh 250 cái vẫy tay được ba Hôm sao mà buồn ngủ nhưng tan trọc ko ngủ được xin ban tu vấn dùm minh với

Reply
Vungocchu March 5, 2019 - 8:47 pm

Daomình tập hai ngày dịch mà chan kinh mà sao khó ngủ quá bạn tư vấn giúp mình nhé

Reply
Tịnh Nguyên September 6, 2019 - 1:39 pm

Mình bị thoát vị đĩa đệm khi tập mình đeo đai vì sợ tập lưng chuyển động ảnh hưởng tới cột sống. Bạn cho mình hỏi như vậy có làm giảm hiệu quả không?
Mình mới tập được 180 cái đã thấy hắt hơi và nhức mỏi lưng và chân. Liệu có bình thường không khi mới tập? Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

Reply
Hung September 29, 2019 - 12:37 pm

Tôi tập gần 1 tháng. Mà vẫn ngứa 2 tay và ở cổ cũng ngứa và da có vẻ dầy ra kiểu như da gà có sao ko bạn

Reply
BÙI QUANG VƯƠNG October 8, 2019 - 9:43 am

MÌNH TẬP ĐƯỢC 1 TUẦN VÀ THẤY HAY BỊ TIM ĐẬP NHANH TỨC NGỰC KHÓ THỞ LÀ CÓ SAO KHÔNG VẬY BẠN?

Reply
Mai Ngọc Vinh March 25, 2020 - 3:08 am

Cho mình hỏi mình tập có vài bữa mà bụng mình thấy đau đau , ran ran làm sao đó, khó chịu lắm. Có phải mình đã tập đúng không mấy bạn?

Reply
Hiệp August 17, 2020 - 1:14 pm

Vấy 5 lần nhún chân 1cái hoặc chỉ vẩy thôi không nhún. Vậy nên tập theo cái nào ?

Reply
Trần Mạnh Tường December 19, 2021 - 2:18 am

– Tập bị tê hai bàn chân và các ngón tay. Tê kéo dài đã hơn 2 tháng ( ngày nào cũng tập sáng 2000 cái, chiều 2000 cái vẫy tay),
– Có tài liệu vẫy tay 5 lần nhún chân 1 lần có tốt không.
Trang Lê cho ý kiến nha.

Reply

Leave a Comment