Home Ăn lành Phần lớn nhiều người uống nghệ chưa đúng cách. Tại sao?

Phần lớn nhiều người uống nghệ chưa đúng cách. Tại sao?

by Trang Lê
0 comment

Hợp chất curcumin là yếu tố chính đem lại danh tiếng chống viêm, chống oxy hoá, kháng khuẩn, phòng ngừa và điều trị được một số bệnh ung thư cho nghệ . Hiệu quả của nó đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu lâm sàng.

Tuy vậy nghệ chủ yếu vẫn chỉ được sử dụng như một loại củ gia vị, hoặc bột nghệ trộn với mật ong vo viên để chữa các bệnh tiêu hoá, chứ vẫn chưa được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc chữa các căn bệnh nan y bởi mức độ và tốc độ hấp thụ curcumin của cơ thể theo đường uống thấp.

Nguyên nhân là do hợp chất chuyển hoá không làm việc hoặc bị loại bỏ ra khỏi cơ thể quá nhanh.

Tại sao Curcumin khó hấp thụ vào cơ thể

Hơn ba thập kỷ qua, các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng curcumin thuỷ phân không bền vững ở độ pH của ruột, nhanh chóng chuyển hoá tại gan và bị bài tiết qua phân. Những yếu tố lớn ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ curcumin bao gồm:

1. Nồng độ trong huyết thanh

Máu của chúng ta có 2 thành phần cơ bản là: huyết cầu gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Phần thứ hai là huyết tương. Huyết tương là nơi hoà tan các chất dinh dưỡng, các chất để vận chuyển từ nơi này đến nơi kia của cơ thể. Huyết thanh là huyết tương đã loại chất chống đông. (trích tuoitre.vn)

Nghiên cứu đầu tiên về việc hấp thụ, tiêu hoá và bài tiết curcumin được thực hiện bởi Wahlstrom và Blennow vào năm 1978 thí nghiệm trên chuột. Trong đó cho thấy sự hấp thụ curcumin kém ở ruột. Khi 1g/kg curcumin được dùng qua đường uống của chuột, số lượng không đáng kể curcumin được tìm thấy trong huyết tương của chúng.

Khi curcumin uống với liều 2g/kg ở chuột, nồng độ trong huyết thanh tối đa được quan sát sau 0,83 giờ là 1,35 ± 0,23 μg/mL, trong khi ở người, cùng một liều lượng của chất curcumin và kết quả là không phát hiện được hoặc rất thấp ( 0,006 ± 0,005 μg/mL sau 1 giờ) nồng độ trong huyết thanh.

Một thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trong 25 bệnh nhân có tổn thương tiền ung thư khác nhau chứng minh rằng liều uống 4, 6 và 8 g chất curcumin dùng hàng ngày cho ba tháng mang lại nồng độ curcumin huyết thanh chỉ 0,51 ± 0,11, 0,63 ± 0,06 và 1,77 ± 1,87 μm, tương ứng. Phát hiện này cho thấy rằng chất curcumin hấp thu kém. Nồng độ huyết thanh đạt đỉnh điểm từ một đến hai giờ sau khi uống và giảm nhanh sau đó.

Một nghiên cứu gần đây nhất của Yang cho thấy rằng 10 mg/kg chất curcumin đưa vào chuột theo đường tĩnh mạch mang lại một mức độ chất curcumin huyết thanh tối đa là 0,36 ± 0,05 μg/mL, trong khi liều curcumin cao hơn 50 lần dùng theo đường uống mang lại tối đa nồng độ huyết thanh của chỉ 0,06 ± 0,01 μg/mL.

Những nghiên cứu này cho thấy rằng đường đưa curcumin vào cơ thể khác nhau ảnh hưởng đến nồng độ huyết thanh đạt được của curcumin.

2. Sự phân phối ở mô

Sự hấp thu và phân phối của curcumin trong các mô cơ thể rõ ràng là yếu tố quan trọng xác định các hoạt động sinh học của nó, nó ưu tiên tích tụ trong ruột và gan, thận.

Ravindranath cho thấy rằng sau khi uống 400 mg curcumin ở chuột, chỉ có dấu vết được tìm thấy trong gan và thận. Ở 30 phút, 90% chất curcumin đã được tìm thấy trong dạ dày và ruột non, nhưng sau 24h chỉ có 1%. Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng liều lượng cao của curcumin cũng không làm tăng sự hấp thụ và phân phối trong các mô của nó.

3. Sự chuyển hoá

Curcumin sẽ được chuyển hoá ở gan, một số nghiên cứu thấy các chất chuyển hoá kém hoạt động hơn so với bản thân curcumin.

Một số cách giúp curcumin hấp thụ dễ dàng hơn

Đã có nhiều nỗ lực được thực hiện để cải thiện sự hấp thụ curcumin bằng đường uống như sử dụng công nghệ nano giúp tăng độ hòa tan, cải thiện sự hấp thu của tế bào,  giữ ổn định nồng độ trong máu.

Liệu có cách nào đơn giản hơn để ai cũng có thể áp dụng và sử dụng mỗi ngày? Có một vài cách sau:

1. Tiêu đen

Piperine là thành phần chính của tiêu đen, được gọi là chất ức chế glucuronide hóa ở gan và đường ruột để tăng khả năng hấp thụ của Curcumin. Tác dụng này của Piperine trên dược động học được chứng minh ở người cao hơn nhiều so với ở chuột. Ở người, đã tăng 2.000% sau 45 phút khi kết hợp Curcumin với Piperine, trong khi đó ở chuột, dùng đồng thời Piperine 20mg/kg với Curcumin 2g/kg tăng nồng độ trong huyết thanh của curcumin 154% trong 1-2 giờ sau.

2. Dùng với dầu

Curcumin hoà tan trong dầu hơn là trong nước. Bản thân trong củ nghệ tươi đã có sẵn 6-9% dầu nghệ. Một sự sắp đặt tài tình của mẹ thiên nhiên đúng không? Nếu bạn sử dụng nghệ tươi, bạn không cần kèm theo thêm cái gì khác.

Bạn có thể trộn bột nghệ với dầu, nếu được nên chọn những loại dầu có lợi cho sức khoẻ như dầu dừa, dầu oliu, dầu mè.

3. Trộn với Quecertin

Quercetin là một flavonoid và được tìm thấy trong nhiều loài thực vật và thức ăn như táo, nho đỏ, hành tây, trái cây họ cam quýt, vv. Dấm táo cũng có Quecertin. Bạn có để ý rằng trong công thức siêu bổ, nghệ cũng được ngâm với dấm táo.

4. Uống với nước nóng

Vì nhiệt độ giúp tăng khả năng tan của Curcumin trong nước.

5. Ăn nghệ lên men

Một nghiên cứu trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học và Công nghệ Thực phẩm cho thấy sinh khả dụng của curcumin tăng lên khi nó được lên men.

Công thức làm hỗn hợp nghệ

Đây là công thức trộn nghệ với tiêu đen và dầu giúp tăng khả năng hấp thu curcumin, bạn có thể làm tại nhà, để các thành viên trong gia đình cùng sử dụng. Nó còn gọi là golden paste – hỗn hợp vàng, cách chơi chữ chỉ màu vàng của hỗn hợp và khả năng vi diệu mà nó mang lại cho cả người lẫn thú nuôi.

1. Công thức

 • 125 ml bột nghệ (1/2 cup)
 • 250 ml nước sôi để nguội (1 cup)
 • 5 ml tiêu đen (1+1/2 teaspoon)
 • 70 ml dầu oliu hoặc dầu dừa

Nếu không có cup đong bạn có thể dùng muỗng ăn cơm để đong

 • 13 muỗng bột nghệ
 • 26 muỗng nước
 • 7 muỗng dầu
 • 1 muỗng tiêu đen

hon-hop-nghe-1

2. Cách làm

B1: Bắt một cái nồi lên bếp, cho bột nghệ và nước vào. Đừng chọn loại nồi nhanh nóng, dễ khét.

hon-hop-nghe-4

B2: Bật lửa nhỏ vì bạn không cần đun sôi hỗn hợp mà chỉ làm nóng nó.

B3: Khuấy đều để tránh bị khét. Chỉ cần khuấy trong khoảng từ 7 đến 10 phút là được. Nếu thấy đặc quá có thể cho thêm tí nước, hoặc nếu thấy quá lỏng thì cho thêm bột nghệ.

hon-hop-nghe-5

B4: Lúc hỗn hợp đã đặc lại thì tắt bếp

B5: Cho dầu vào và trộn đều.

B6: Cho hạt tiêu vào và trộn đều.

hon-hop-nghe-6

Để nguội, sau đó cho vào một hũ và bảo quản trong tủ lạnh.

Để được tối đa là 3 tuần.

Nếu bột nghệ bạn mua không mịn, còn sót lại những hạt nho nhỏ thì hỗn hợp nghệ của bạn sẽ bị lợn cợn như thế này đây

hon-hop-nghe-2

Lần tiếp theo mình đã rút kinh nghiệm và rây lại. Nên bạn nhớ mua chỗ nào người ta xay thật mịn nhé!

3. Cách dùng

 • Mỗi ngày dùng từ 1 – 3 lần.
 • Nên dùng sau khi ăn.

Không phải ai cũng thích dùng nguyên chất hỗn hợp bột nghệ, sau đây là vài cách để tăng hương vị cho nó:

 • Dùng với mật ong. Múc một muỗng nhỏ bột nghệ, thêm ít mật ong và chế một ít nước ấm. Vị ngọt của mật ong sẽ giúp cân bằng lại vị hăng của nghệ, đồng thời giúp tăng cường thêm sức khoẻ.
 • Dùng chung với sữa ấm: chỉ cần thêm hỗn hợp bột nghệ vào sữa ấm và uống.

hon-hop-nghe-3

Ngoài ra còn một cách dùng khác.

 • Chờ hỗn hợp nguội, cho vào túi nilong sạch và cột miệng túi.
 • Xếp giấy nến lên khay hoặc dĩa
 • Cắt một đầu nhỏ trên túi, và nặn từng viên nhỏ lên giấy nến
 • Để vào tủ lạnh khoảng 4-5 tiếng cho đông lại
 • Sau đó nhẹ nhàng tách các viên nhỏ ra và cho một hũ/tô vào bảo quản trong tủ lạnh.

hon-hop-nghe-7

Giấy nến có thể mua trong siêu thị hoặc những chỗ làm bánh. Nếu bạn không có giấy nến, bạn vẫn có thể nặn trực tiếp lên mặt dĩa sứ hoặc nhựa. Mình đã thử, chỉ là lúc lấy ra hơi khó, và sẽ bị dính một ít trên bề mặt, với giấy nến, bạn chỉ cần cầm giấy thẳng đứng, cà vào mặt sau giấy thì cách viên này sẽ từ từ rớt xuống. Nhưng không sao, như người ta vẫn thường nói “đẹp xấu gì thì cũng vô bụng”

hon-hop-nghe-8

Bạn nào khéo tay chắc sẽ làm đẹp hơn mình.

Tham khảo thông tin: ncbi.nlm.nih.gov, turmericforhealth.com, video How to make Turmeric Golden Paste

You may also like

Leave a Comment