Chi tiết cách làm nước đậu bắp giải độc, trị táo bón

Chi tiết cách làm nước đậu bắp giải độc, trị táo bón

Đậu bắp là món ăn khá quen thuộc với chúng ta, những hôm trời lạnh mà mình đi ra ngoài ăn món nướng, nướng đậu bắp chấm với chao là quá tuyệt vời! (Giờ nghĩ tới thì lại thấy thèm).

Trong đậu bắp có khá là nhiều chất xơ và chất nhầy, đây là hai yếu tố chính giúp đậu bắp có tác dụng hỗ trợ điều trị táo bón, tiểu đường, các bệnh về khớp.

Hồi mình còn nhỏ, những lúc bị bón, là hôm sau mẹ mình lại mua đậu bắp về cho ăn, mẹ nói trong đậu có chất nhớt nhớt ăn vào sẽ giúp đi dễ dàng hơn.

Mẹ mình cũng lớn tuổi rồi, có những lúc bị đau đầu gối, đứng lên ngồi xuống khó khăn, phải vịnh vào một cái gì đó mới có thế đứng lên được. Sau đó, hằng ngày mẹ đều uống nước đậu bắp vừa để chống khô dịch khớp.

Mẹ uống khoảng 1-2 tháng thì thấy chân đỡ hẳn.

Nguyên liệu và công cụ:

  • Đậu bắp: 7 trái lớn hoặc 10 trái nhỏ
  • Nước sôi
  • Bình giữ nhiệt hoạc hũ thuỷ tinh

B1: rửa sạch trái đậu bắp, cắt bỏ đầu và đuôi
B2: Cắt lát hoặc bào mỏng.

Mẹo nhỏ: Cắt đậu bắp theo dọc dài từng lát mỏng, thứ nhất là sẽ tiết ra được nhiều nhớt hơn so với cắt khúc, thứ hai nước đậu bắp bên trên thường loãng, bên dưới lại đặc, nên sẽ dễ uống được phần nhớt bên dưới so với bào mỏng.

B3: Cho đậu bắp vào bình, chế nước sôi vào, và đậy lại. Nếu không có nước sôi có thể dùng nước nóng

nuoc-dau-bap-2

Nếu không xài cách này, bạn có thể đặt lên bếp và luộc mềm, lấy nước uống cũng được. Thật ra bình giữ nhiệt chỉ có tác dụng là không tốn ga nấu và thời gian thôi.

Nào chúng ta hãy cùng nhìn, sẽ thấy nước đậu bắp hơi nhớt nhớt.

lam-dau-bap

Mình chắt nước ra uống, và bỏ bã đi, bã này mình chôn vào đất ủ làm phân hữu cơ bón cây cũng tốt lắm.

Thời gian sử dụng

Nên sử dụng vào sáng hoặc chiều, tránh uống vào buổi tối, vì với những ai thận yếu sẽ dễ bị tiểu đêm.

Mẹ mình sáng dậy sớm, thường làm vào khoảng 7 giờ sáng đến khoảng 3-4 giờ chiều là uống. Hoặc có thể làm vào buổi tối, sáng hôm sau dậy uống.

Nước đậu bắp uống hơi ngán, nên bạn có thể uống một đợt 2-3 tháng rồi nghỉ một thời gian và uống tiếp.

Với những bạn dù không có mắc các bệnh trên, vẫn có thể uống đậu bắp vào cuối tuần như một cách để giải độc cơ thể. Chất nhầy trong đậu bắp sẽ giúp bôi trơn thành ruột và cuốn những độc tố ra ngoài theo đường bài tiết.

Cách làm nước đậu bắp trong bài này sẽ giúp hấp thụ nhanh các chất có lợi từ đậu bắp, nhưng nếu bạn không muốn áp dụng cách trên, việc thường xuyên bổ sung đậu bắp vào bữa ăn cũng rất là tốt, vì trong đậu có nhiều vitamin, như vitamin nhóm B, A, C.

Để tránh nhàm chán, mình có thể thay đổi món như: đậu bắp xào, đậu bắp luộc, đậu bắp xào với nấm và tỏi, canh chua….

mon-an-tu-dau-bap

Ăn lành