Home Ăn lành Cận cảnh cách làm nghệ tươi ngâm mật ong

Cận cảnh cách làm nghệ tươi ngâm mật ong

by Trang Lê
114 comments

Hôm nay mình xin trình bày cách làm nghệ tươi ngâm mật ong để dưỡng da. Thoa nguyên chất hoặc trộn thêm dầu dừa và olive.

Đối với nghệ ngâm mật ong mình dùng nghệ tươi. Không dùng nghệ xay/bột nghệ nhé, vì có thể làm vàng da. Nếu bạn nào nhà đang có sẵn tinh bột nghệ, có thể xem hướng dẫn cách ngâm ở cuối bài.

Trước khi có bài hướng dẫn làm nghệ như bên dưới, mình đã gặp một số vấn đề. Cách làm nghệ ngâm thì không có gì đặc biệt cả, nhưng lại có sự sai khác về kết quả giữa người này và người kia, có người làm được, có người làm không được. Tại sao?

Hỏi thăm những chị đã từng làm, các chị nói là làm dễ lắm ấy, đổ mật ong vào sâm sấp mặt nghệ, có bọt thì vớt bọt. Vậy vấn đề nằm ở đâu?

Sau một thời gian tìm hiểu mình đã rút ra một số điều cần được tuân thủ để việc làm nghệ ngâm mật ong thành công.

 • Luôn luôn giữ nghệ nằm dưới mật ong
 • Hũ đựng sạch và ráo nước
 • Hũ có nắp đậy kín
 • Hạn chế tối đa không khí có ở trong hũ, lượng mật ong + nghệ nên đầy khoảng 75-80% hũ.
 • Chừa khoảng 2cm trên cùng để chứa nước nghệ tăng thêm.
 • Cất hũ ở nơi mát mẻ, tránh nắng.

Ok, mình sẽ giải thích rõ hơn về những nguyên tắc trên ở cách làm bên dưới.

1. Các bước ngâm nghệ tươi với mật ong

Nguyên liệu:

 • Nghệ tươi:
  • Lựa củ nghệ có màu sẫm sẽ tốt hơn củ có màu nhạt, còn non.
  • Đừng chọn củ đen quá là củ đã quá già rất dễ bị hư.
  • Không nên lựa củ nghệ nhiều nước sẽ làm loãng đi phần mật ong rất nhiều, nếu bảo quản không tốt sẽ dễ bị hư. Nếu đã lỡ mua bạn nên để nó héo lại một tí trước khi làm.
 • Mật ong:
  • Nên chọn loại mật ong đặc thay vì loại mật ong loãng.
  • Chọn mật ong mới sản xuất.
  • Tùy vào loại mật ong từ những loại hoa khác nhau mà nghệ ngâm có màu sắc và vị ngọt khác nhau.
 • Hũ đựng:
  • Dùng hũ thủy tinh có nắp đậy kín.
  • Hũ đựng cần có thể tích tương xứng với lượng nghệ và mật ong sử dụng.
  • Bạn nào cẩn thận hơn có thể khử trùng bằng cách đổ nước sôi vào tráng hoặc nấu trong nước sôi khoảng 30s. Sau đó để khô.

nghe-mat-ong-moi-3

 • Đồ để chèn nghệ: Dùng que, dĩa, bất cứ cái gì nặng để đè nghệ xuống, không cho nó có cơ hội trồi lên. Miễn sao đồ chèn sạch và không làm ảnh hưởng đến mùi vị của nghệ ngâm.

Liều lượng

 • Tỉ lệ ngâm nghệ và mật ong là 1:2 hoặc 1:1.5. Lượng mật ong được đổ vào phải luôn luôn nhiều hơn lượng nghệ, sao cho mật ong cao hơn mặt nghệ.
 • Dành ra khoảng 80% không gian của hũ để chứa nghệ và mật ong. Khoảng 20% còn lại chứa vật đè nghệ và nước dâng lên.hu
 • Ví dụ với hũ 250ml, mình sẽ để dành khoảng 40-50ml không gian chứa vật đè nghệ và nước sẽ dâng lên. Còn lại 200ml chứa nghệ và mật ong.
 • Với một người sử dụng có thể làm từ 100 – 300 gram nghệ tươi.

 

B1: Bẻ rời các nhánh nghệ. Rửa sạch.

nghe-mat-ong-moi-1

B2: Để nghệ cho thật ráo nước. Gọt bỏ vỏ và những phần bị hư.

B3: Cắt thành từng miếng mỏng hoặc thành cục nhỏ tùy vào ý muốn của bạn.

B4: Xếp nghệ vào hũ.

Lưu ý: hũ phải được rửa sạch và để ráo nước.

nghe-mat-ong-moi-4

Trong hình, mình thử cắt 2 miếng nghệ to để đè những cục nghệ nhỏ ở dưới, tuy nhiên, ha ha, nó đã không đủ khả năng.

Quy tắc: Hạn chế tối đa việc còn dư quá nhiều khoảng trống trong hũ đựng, lượng nghệ và mật ong phải chiếm 80% thể tích hũ. Điều này sẽ đảm bảo nghệ ngâm không có mùi lạ, mùi rượu.

B5: Đổ mật ong vào. Đảm bảo lượng mật ong đổ vào phải cao hơn nghệ và chừa một khoảng để đặt vật đè và lượng nước tăng thêm. (Nghệ non sẽ nhiều nước hơn nghệ già, nếu bạn dùng nhiều nghệ non bạn nên trừ hao thêm một ít)

B6: Đặt vật đè. Chèn kỹ vật đè ra các góc để nghệ không nổi lên trên mặt, mà phải luôn luôn nằm dưới lớp nước, nếu không sẽ bị nổi váng trắng.

nghe-ngam-mat-ong-154

Không để nghệ trồi lên trên, luôn đảm bảo nghệ nằm dưới lớp nước.

Do không có vỉ hay que, mình dùng một túi nhựa sạch có nước, cột chặt miệng túi, và lồng thêm một lớp túi bên ngoài để nước không bị rò rỉ.

nghe-mat-ong-moi-5

Một lúc sau, nghệ sẽ rút lại và mật ong loãng ra dâng lên. Đám cục nghệ bên dưới đã loi nhoi muốn ngoi lên mặt nước và miếng nghệ bự đã bị tụi nó đè xuống dưới.

B7: Vặn kín nắp hũ và cất ở nơi thoáng mát và tối (do chất oxy hoá thường nhạy cảm với ánh sáng, hoặc bạn có thể bọc 1 lớp giấy quanh hũ nghệ)

Sẽ có bọt nhẹ trong những ngày đầu, nhưng bạn đừng lo lắng, không cần vớt, miễn bạn luôn đảm bảo là nghệ không trồi lên khỏi mặt nước và đậy kín hũ. Đặt thêm một cái dĩa nhỏ bên dưới hũ để đựng nước bị tràn ra, phòng trường hợp bạn chừa chỗ cho nước dâng lên không đủ.

Ngâm từ 2 tuần cho tới 1 tháng. Nếu bạn ngâm nhiều nghệ có thể để lâu hơn. Tùy vào loại mật ong từ những loại hoa khác nhau mà nghệ ngâm có màu sắc và vị ngọt khác nhau.

2. Bảo quản

Khi mở ra sử dụng nên:

 • Chiết ra một hũ nhỏ để sử dụng thường xuyên nhằm tránh ảnh hưởng đến phần đã ngâm.
 • Tương tự như lúc ngâm, cất hũ nghệ ở nơi thoáng mát và tối. Nếu thời tiết quá nóng nên bỏ vào tủ lạnh bảo quản.
 • Phần xác nghệ có thể để luôn trong hũ, tuy nhiên vẫn luôn để nó nằm dưới lớp nước. Hoặc vớt hết xác nghệ ra rồi bỏ vào tủ lạnh, mỗi ngày có thể ăn 2-3 viên.
 • Luôn dùng muỗng sạch khô để múc nước nghệ ra.

3. Cách sử dụng

Xem bài viết “Tác dụng của nghệ tươi ngâm mật ong” trong đó mình đã liệt kê ai hợp, ai không hợp, các lưu ý khi sử dụng.

4. Một số thắc mắc

# Sử dụng hũ nhựa được không?

Câu này mình được các bạn hỏi khá là nhiều. Nếu nhà bạn không có sẵn hũ thuỷ tinh, bạn có thể thay thế bằng hũ nhựa. Nhưng nên chọn loại nhựa tốt, có thể sử dụng được nhiều lần. Tốt nhất là loại nhựa PP, loại nhựa PET không nên tái sử dụng lại.

# Nên chọn loại nghệ nào ngâm là tốt nhất?

Có nhiều loại nghệ để bạn lựa chọn: nghệ vàng, nghệ đỏ, nghệ đen. Ngâm loại nghệ nào cũng được cả. Nghệ vàng và nghệ đỏ là gần gũi và vừa túi tiền nhất. Nghệ đỏ thì phổ biến ở miền Nam hơn.

Ngoài ra, chất lượng của nghệ ngâm còn phụ thuộc vào loại mật ong bạn dùng có tốt và nguyên chất không. Và muốn đạt được hiệu quả, còn cần sự kiên trì của người sử dụng nữa.

# Nên chọn củ nghệ như thế nào?

Turmeric roots

Nguồn: huffingtonpost.ca

Bạn để ý thấy nghệ có củ cái và các củ con, và từ các củ con đó lại phát triển thêm củ con mới. Củ cái thường có màu đậm hơn, nhiều dưỡng chất hơn củ con. Tuy nhiên nên lựa kỹ tránh chọn nhầm những củ bị hư, thối, hoặc đã quá già bị đen. Nếu chọn củ con, chọn củ bự và đừng quá nhạt màu.

cu-nghe-chinh

Củ cái tròn bự và có rễ, quan sát kỹ để tránh chọn củ bị hư

cu-nghe-phu

Các củ con

# Có cần phải luộc nghệ trước khi ngâm không?

Trong một số tài liệu có nói rằng curcuminoid – thành phần giúp tạo ra màu vàng cho nghệ, cũng là chất giúp chống oxy hóa, khá nhạy cảm với nhiệt độ, ánh sáng, bị phá hủy khi bị đun sôi từ 15-30 phút. Khi ngâm bạn nên cất hũ ở chỗ mát và tối.

Nên mua mật ong ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều nơi bán mật ong. Nếu bạn không biết mật ong ở đâu có uy tín, bạn cách dễ dàng nhất là mua tại các siêu thị.

Ngày trước, mỗi lần về quê Thanh Hoá chơi, ba mình hay xách về mấy lít mật ong. Còn bây giờ nhà mình sử dụng mật ong hoa nhãn của Tiền Giang, mình thấy cũng khá ổn. Mẹ mình phát hiện trong một lần đi Tiền Giang chơi, mang về vài chai dùng thấy chất lượng cũng ok, nên về sau mỗi khi nhà có nhu cầu ngâm tắc, chanh, uống thải độc hay mấy cô bạn mẹ trong sân dưỡng sinh cần mua, đều đặt chỗ này ship lên Sài Gòn. Thường mỗi lần đặt cũng vài lít, nhờ đó mà giảm được chi phí cho nhà xe.

Mật ong được niêm trong chai nhựa 0.5 lít, hạn sử dụng 1 năm. Bạn nào có nhu cầu có thể đặt mình, mình gom một lượt lại, giá sẽ giảm đi đôi chút. Giá là 95k/0.5 lít.

Bạn nào ở Bình Thạnh có thể ghé nhà mình (gần ngã tư Hàng Sanh), hoặc nhà bạn mình ở Q. 11 (gần ngã tư Lê Đại Hành, Âu Cơ). Số đt của mình là: 01699986840, bạn nt để mình kiểm tra mật ong có sẵn không, hoặc là đợi một vài ngày, mình đặt ship lên Sài Gòn.

# Nhà mình đang có sẵn tinh bột nghệ, vậy dùng ngâm mật ong được không?

Câu trả lời là được. Chị mình có một hũ tinh bột nghệ còn một ít, nên mình thực hành luôn cho các bạn cùng xem.

tinh-nghe-ngam-mat-ong

Đổ mật ong vào vừa đủ lượng tinh bột nghệ, cái này mình ước chừng thôi, không cần chính xác đâu. Mình để yên cho mật ong tự ngấm, không cần khuấy lên. Hôm sau, mở ra, mật ong đã ngấm và lỏng, lúc này mình chỉ cần khuấy nhẹ một tí là có được hỗn hợp tinh bột nghệ và mật ong.

tinh-bot-nghe-mat-ong

# Nghệ ngâm mật ong để được bao lâu?

Mình chưa thử nghiệm xem nghệ ngâm mật ong để được bao lâu, vì mình làm tới đâu thì xài tới đó, ngoài ra nó còn tuỳ thuộc vào cách bạn làm và điều kiện bảo quản nữa. Tốt nhất vẫn là sử dụng trong vòng 3 tháng hoặc tối đa là 6 tháng.

# Phần thịt nghệ còn lại ăn được không?

Được chứ, miếng nghệ ăn giòn giòn, có vị nồng nồng và ngọt ngọt của mật ong.

# Phần nghệ ngâm có quá nhiều bọt?

Nguyên nhân có thể do phần nghệ trồi lên trên và tiếp xúc với không khí trong hũ, hoặc hũ không được đậy kín trong suốt quá trình ngâm.

Bạn có thể chữa lại như sau:

 • Vớt hết màng trắng
 • Chuyển qua một cái hũ sạch khác
 • Nếu nước quá ít không đủ 75-80% thể tích hũ, đổ thêm mật ong
 • Dùng vật chèn để đảm bảo nghệ luôn nằm dưới lớp nước.
 • Luôn đậy kín hũ.

# Nghệ ngâm có mùi lạ, có màng màu xanh, tím

 • Kiểm tra lại những nguyên tắc ngâm, và không nên sử dụng

# Tại sao nghệ tôi ngâm có mùi rượu?

Mật ong là một chất có khả năng kháng khuẩn, nhờ nồng độ đường cao mà mật ong rút nước từ các tề bào vi khuẩn, khử nước và giết chết chúng. Do đó những loại mật ong được sản xuất và thu hoạch tốt (đảm bảo lượng nước ở một tỉ lệ cho phép) không cần bảo quản trong tủ lạnh và để được vài năm.

Tuy nhiên khi ngâm những loại củ gia vị, quả vào mật ong làm lượng nước tăng lên vượt hơn tỉ lệ cho phép, gặp nhiệt độ thích hợp khiến nó dễ lên men. Thực phẩm lên men không xấu (khi bạn đảm bảo mọi khâu làm đều vệ sinh và đúng cách). Vi khuẩn tự nhiên ăn đường và tinh bột trong thực phẩm tạo ra axit lactic. Quá trình này bảo tồn thực phẩm và tạo ra các enzyme có lợi. Thực phẩm lên men dùng trong ăn uống hoặc thậm chí là dưỡng da như sữa chua, hay dấm táo mà bạn đang xài.

Nghệ có một hợp chất được ca ngợi là curcumin, nó có thể chữa được rất nhiều bệnh như ung thư. Tuy nhiên curcumin hơi khó hấp thụ. Bản thân trong củ nghệ tươi có dầu béo giúp cơ thể hấp thụ curcumin dễ dàng hơn. Còn với bột nghệ, trong quá trình làm không tránh khỏi việc hao hụt lượng dầu và curcumin, do đó người ta khuyên nên dùng kèm với tiêu đen, dầu (dầu dừa, dầu olive…) hoặc dấm táo. Hay lên men nghệ cũng giúp tăng khả năng hấp thụ chất này.

Trở lại với vấn đề chính, làm sao để hỗn hợp ngâm của bạn không có mùi rượu, bạn nên chú ý những điều sau:

 • Sử dụng mật ong còn mới và đặc, lượng mật phải luôn nhiều hơn lượng nghệ.
 • Nghệ nên chọn củ già một chút, củ non sẽ nhiều nước.
 • Hạn chế để lại khoảng trống không khí trong hũ ngâm. Có bạn gửi hình cho mình hũ nghệ ngâm, hũ thì to nhưng phần nghệ + mật ong chỉ có chút xíu, để hở một lượng không khí rất nhiều bên trên.
 • Cố gắng để hũ ngâm ở một nơi có nhiệt độ mát và thoáng.
 • Mật ong rất dễ hút ẩm từ không khí, nên không mở nắp hũ trong quá trình ngâm.
 • Sau hai tuần ngâm có thể bỏ vào tủ lạnh. Hoặc nếu bạn ngâm một hũ lớn, nên chiết ra một hũ nhỏ để sử dụng thường xuyên nhằm tránh ảnh hưởng đến phần đã ngâm.

Bạn có thể thắc mắc chanh đào ngâm mật ong thì sao? Tại sao nó rất nhiều nước nhưng không bị gì?
Đầu tiên trong công thức ngâm ngoài mật ong và chanh ra còn có đường phèn, với tỉ lệ thường bằng 1/2 lượng chanh. Đường từ lâu đã được sử dụng để bảo quản thực phẩm, nồng độ đường cao có thể rút nước khỏi vi khuẩn làm chúng không phát triển.
Vi khuẩn cần nhiều điều kiện để phát triển trên thực phẩm như nguồn thức ăn, độ pH phải trên 4.6, nhiệt độ, oxy, độ ẩm, và thời gian.
Chanh là một loại trái có tính axit cao, những loại có tính axit cao thường có độ pH từ 4.6 trở xuống, và những loại có axit thấp có độ pH từ 4.6 đến 7.0. Nhưng nghệ thì khác, nghệ có tính kiềm.
Tuy nhiên cho dù vậy, nếu làm không kỹ hũ chanh đào vẫn có thể bị lên mùi rượu như thường

Nhiều bạn khi ngâm chanh đào rất bài bản, có thể đầu tư một hũ đựng riêng, vì thế khi ngâm lúc nào cũng vừa đầy hũ. Còn khi ngâm nghệ do đôi khi nghĩ là ngâm thử xem thế nào, nên ở nhà có sẵn gì là dùng đấy, có thể lượng nghệ ngâm không tương xứng với hũ, để lại một khoảng trống không khí lớn trong hũ, môi trường không khí này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng nghệ.
Hoặc không để ý dùng mật ong cũ đã để lâu, mật ong càng cũ càng loãng.

Ps: trong lúc làm tay, dao và thớt trong tránh khỏi sẽ bị vàng màu của nghệ, nếu bạn chưa biết cách tẩy thì xem thêm “Cách tẩy nghệ dính trên tay, dao và thớt

Tham khảo thông tin foodsafetysite.com, canning-food-recipes.com, livestrong.com, foodsafetysite.com

You may also like

114 comments

Mai March 3, 2016 - 3:52 am

Cho mình hỏi là nghệ mình ko cắt lát mỏng mà giã dập ra rồi ngâm có đc ko với lại thoa cái này lên mặt có sợ bị vàng da ko nhỉ? Thanks!

Reply
Trang Lê March 3, 2016 - 5:31 am

Hi bạn,
Xay nhuyễn ra ngâm thì sẽ bị vàng, còn giã dập ra mình chưa thử. Nếu mình nhớ không lầm, hồi đó nấu ăn do không có sẵn bột nghệ, mình có lấy củ nghệ giã ra lấy nước rồi tưới lên đồ xào thấy màu cũng hơi vàng vàng.
Bạn có thể thử giã một củ nhỏ rồi ngâm xem sao, bôi test lên một vùng da kín nào đó. Vì nếu lỡ làm nguyên một hũ mà bôi bị vàng uổng lắm, chỉ dùng để ăn/uống thôi. Có kết quả báo cho mình và mọi người biết nhé!

Reply
Hong nha March 12, 2016 - 12:49 am

Cho e hoi muon ngam nghe voi mat o ong thi ngam bao nhieu ky va bao nhieu mat ong ha chi

Reply
Trang Lê March 12, 2016 - 11:27 am

Hi bạn,
Tùy vào nhu cầu sử dụng của bản thân nữa bạn à, nếu một người dùng bạn có thể ngâm từ 2 đến 3 lạng(gram).
Tỉ lệ ngâm nghệ mật ong khoảng chừng 1:1.5 hoặc 1:2

Reply
Trang March 16, 2016 - 4:25 pm

Bn minh lay tinh bột nghệ mình mua ngta ngâm đc k bn

Reply
Trang Lê March 17, 2016 - 5:27 am

Hi bạn,
Nếu nhà bạn đang có sẵn tinh bột nghệ, bạn ngâm cũng được. Bạn xem thông tin trên bài viết, mình có đề cập đến phần này. Thân.

Reply
Pham thi thanh hung March 17, 2016 - 9:43 am

Chao ban cho m hoi.
Nghe sau khi ngam hai tuan la dung dc. Vay khi minh dung minh do het nuoc ra va lay xac nghe ra luon hay la van cu de trong hu ca hon hop vay, dung toi dau lay toi do hay sao.
Mot van de nua la minh ngam thay co bot rat nh vs ngui thay co mui hoi chua vay co phai bi hu k.
Cam on ban.

Reply
Trang Lê March 17, 2016 - 3:38 pm

Hi bạn,
Việc lấy xác nghệ ra lúc nào là tùy ý mỗi người. Cá nhân mình, mình vẫn cứ để trong đó, lâu lâu lấy ra 1-2 miếng ăn, hoặc là ngâm với nước tắm. Nếu có bọt bạn cứ vớt bỏ bọt, không sao cả. Còn mùi chua bạn nên xem lại, vì mình đã ngâm nhiều đợt theo công thức mình đã chia sẻ, nhưng không nghe thấy mùi chua, chỉ có mùi hơi nồng của nghệ. Mình cũng đã uống nước nghệ ngâm mật ong, chỉ có vị hơi ngọt và hăng nồng của nghệ. Bạn kiểm tra lại lúc làm nghệ, mật ong mới mua hay đã để lâu rồi. Thân.

Reply
suong March 17, 2016 - 10:49 am

minh cung co ngam mot hu ma sao thay bot cu noi len hoai. vot rui lai co tiep. mih nem thu thay ko co vi chua. vay la bi sao zi ban. co su dug duoc ko.

Reply
Trang Lê March 17, 2016 - 3:48 pm

Hi bạn, một thời gian sau sẽ hết bọt thôi, bạn yên tâm. Mật ong nguyên chất có tạo ra khí gas và sủi bọt, nên bạn để hũ ngâm ở chỗ mát mẻ, lâu lâu mở nắp ra để khí thoát ra. Thân.

Reply
Cá rô March 20, 2016 - 12:15 pm

Mình ngâm mà nghệ bị sủi bọt và mốc trắng nữa, chắc là hư luôn ko dùng đc đâu bạn nhỉ, mình tính ngâm để uống

Reply
Trang Lê March 21, 2016 - 2:31 pm

Hi bạn, lúc ngâm, bạn để ý là đừng cho nghệ nó nổi lên trên mặt mà luôn chìm xuống. Nếu thấy ít nước quá có thể đổ thêm mật ong vào. Thân.

Reply
Ngọc Bi March 27, 2016 - 11:01 am

Bạn ơi mình cũng ngâm nghệ mật ong như bạn mà jờ hủ mật ong của mình nó lên men nghe mùi rượu nặng lắm bạn của bạn có bị như mình không.
Và mình cũng thoa lên mặt mấy lần trước k sao lần này mình đắp vào mật mình bị dị ứng nổi hột nhỏ li ti wá trời lun

Reply
Trang Lê March 28, 2016 - 8:35 am

Hi bạn,
Nghệ tươi ngâm mật ong sau khi làm có mùi thơm của mật ong và mùi nồng của nghệ. Nếu bạn nghe có bất kỳ mùi bất thường như chua nghĩa là mình đã làm chưa đúng ở bước nào đó. Hiện tại bạn nên ngưng sử dụng.
Tuy nhiên bạn nói là bạn đã sử dụng mấy lần trước không sao, không biết số lần sử dụng trước đây có lâu không. Do đó bạn kiểm tra lại là thời gian nổi những hột nhỏ li ti bạn có: dùng một loại mỹ phẩm mới, ăn một loại thức ăn nào có thể gây dị ứng, hoặc ăn một loại thức ăn nhiều hơn bình thường, uống thuốc của bác sĩ, thay đổi nguồn nước sinh hoạt, thất tình, lo lắng quá độ…
Bạn xem thêm bài giải độc cho cơ thể nhé:

Đồng thời ngưng sử dụng mỹ phẩm lên vùng da đó. Bạn tập luyện giải độc tự nhiên trong vòng 10 ngày và kiểm tra lại tình hình (cứ mỗi 10 ngày sẽ nhận được máu mới hoàn toàn).
Và cuối cùng là đừng vì quá lo lắng mà lạm dụng bất kỳ giải pháp nào sẽ khiến tình trạng nặng hơn. Bạn cứ bình tĩnh, tự tin, chiến thắng.

Reply
Ái Ái March 27, 2016 - 1:50 pm

Hi bạn, mình ở SG, mình muốn đặt mua 1 hũ nghệ mật ong để xài dần, để dưỡng da là chủ yếu. Bạn cho mình biết thông tin nha

Reply
Trang Lê March 28, 2016 - 9:25 am

Hi bạn,
Mình có trả lời comment của bạn qua mail. Bạn check mail nhé!

Reply
Trang March 29, 2016 - 5:26 am

Chị cho e hỏi bôi có bị vàng da không ah?

Reply
Trang Lê March 29, 2016 - 8:51 am

Chào bạn,
Nếu bạn làm đúng như công thức, bôi sẽ không bị vàng da. Thân.

Reply
Liên March 30, 2016 - 2:07 am

Hi trang lê
Cho mình hỏi tí. Nghệ mình giã nhuyễn cho mật ong vào ngâm. Ngâm sâu 2 tuần mình vắt lấy nước cho vào lọ thủy tinh minh không cắt lát mỏng giống bạn.Nghe nói nghệ già tốt hơn
Nghệ mình mua không có già .

Reply
Trang Lê March 30, 2016 - 5:22 am

Chào bạn Liên,
Mình không rõ ý bạn muốn hỏi là gì? Bạn muốn hỏi là cách như vậy có được hay không?

Reply
Quế Hoàng April 1, 2016 - 3:01 am

Bạn ơi mình bôi lên mặt được 5 phút thì mặt nổi hạt như muỗi đốt, ngứa. K biết có phải dị ứng không nhỉ??

Reply
Trang Lê April 5, 2016 - 4:26 pm

Hi bạn,
Có thể bạn đã bị kích ứng. Bạn đọc bài sau để kiểm tra mình có thuộc diện không hợp với nghệ ngâm mật ong không nhé.
http://lamdepchoban.com/tac-dung-cua-nghe-tuoi-ngam-mat-ong/

Reply
Ưywgwhquuh April 1, 2016 - 1:52 pm

Nếu nó bị móc thì mình có xài được không ? Làm sao để nó hết bị móc ?

Reply
Trang Lê April 5, 2016 - 4:26 pm

Hi bạn,
Mình mới cập nhật thêm phần xử lý nếu bị nổi móc trắng, bạn xem nhé!

Reply
Ngọc Thanh April 5, 2016 - 4:29 pm

Cho e hỏi,e có ngâm,nhưng không đầy v,chỉ 1/3 lọ! E không hớt bọt ra trong thời gian ngâm! V sử dụng cho da mặt như thế nào để tốt v ạ??

Reply
Trang Lê April 5, 2016 - 4:56 pm

Hi bạn,
Bọt có thể tự tan, nhưng nếu bọt quá nhiều hoặc nổi váng trắng, bạn nên xử lý lại để nghệ ngâm được như ý. Về vấn đề sử dụng, mình đã cập nhật vào bài viết sau, bạn tham khảo thêm:
http://lamdepchoban.com/tac-dung-cua-nghe-tuoi-ngam-mat-ong/

Reply
loan hoàng April 7, 2016 - 4:11 am

hi bạn, cho mình hỏi với, mình ngâm nghệ bằng hủ nhựa trong thay vì hủ thuỷ tinh thì có được không vậy bạn
tks bạn

Reply
Trang Lê April 7, 2016 - 9:37 am

Chào bạn,
Hầu như các chỉ dẫn về ngâm thực phẩm với mật ong đều dùng hũ thuỷ tinh. Nếu trường hợp bất khả kháng, bạn chỉ có hũ nhựa, bạn chọn loại nhựa dùng được nhiều lần (xem trong phần hướng dẫn của nhà sản xuất). Những loại nhựa PET không nên tái sử dụng lại.
Thân.

Reply
Hương April 7, 2016 - 3:26 pm

Chiều nay mình vừa ngâm nghệ theo hướng dẫn của bạn nhưng mình đã quên mất k gọt vỏ. Tuy nhiên mình đã rửa rất sạch và lau khô nghệ trước khi thái. K biết nghệ còn nguyên vỏ như vậy thì có dùng được không bạn?. Cám ơn bạn nhiều.

Reply
Trang Lê April 8, 2016 - 6:57 am

Hi bạn, mình cũng không biết trả lời bạn sao nè. Em nó được trồng dưới đất, nên cần được làm sạch sẽ trước khi ngâm. Nếu bạn dùng để uống, để cho chắc ăn có thể làm mẻ khác. Còn thoa ngoài da thì cứ thử. Thân.

Reply
Quyen April 10, 2016 - 2:14 pm

Mình làm rồi. Mình giã nhuyễn quá nên bôi lên da bị vàng da. Nóng da lắm. Bây giờ chỉ dùng để uống thôi. Có cách khắc phục nào không bạn nhỉ.

Reply
Trang Lê April 10, 2016 - 3:10 pm

Hi bạn,
Uống cũng tốt cho sức khoẻ mà. Miễn là đừng lạm dụng, mỗi ngày uống một ít. Bạn kiểm tra lại hũ nghệ có mùi lạ gì không? Có gì báo mình nhé!

Reply
Huy ba April 11, 2016 - 7:48 am

Không có bình thủy tinh dùng bằng lọ nhựa có dc k

Reply
Trang Lê April 12, 2016 - 4:56 pm

Hi bạn, hũ thuỷ tinh vẫn là tốt nhất. Nếu bí quá không mua được hũ, bạn nên dùng hũ nhựa nào an toàn, có thể sử dụng nhiều lần.

Reply
Tạ hoai April 17, 2016 - 2:08 pm

Cho chị hỏi. Nghệ cho vào máy xay sinh tố thêm ít nước để xay sau đó cho mật ong ăn hàng ngày có được không?

Reply
Trang Lê April 18, 2016 - 9:58 am

Dạ chào chị, cách chị nói em chưa thử qua, nhưng em sợ sẽ khó bảo quản vì có nước. Dù lấy nghệ tươi ngâm mật ong, nhưng mọi khâu thực hiện trong bài viết đều ráo nước. Nếu chị dùng uống trị bệnh bao tử, chị có thể lấy bột nghệ trộn với mật ong cho sền sệt rồi bỏ vào hũ bảo quản, mỗi ngày múc ra một ít sử dụng.

Reply
Thanh April 20, 2016 - 2:26 am

Mình dung để trị nám và tàn nhang được không ạ?

Reply
Trang Lê April 25, 2016 - 4:32 pm

Chào bạn,
Mình chưa test dùng cho tàn nhang và nám. Mình thấy nghệ ngâm cũng không phải quá đắt, nên bạn cứ thử xem, hoặc nếu bạn muốn dùng thử, bạn có thể đăng ký tại đây:http://lamdepchoban.com/gioi-thieu/#Dangky

Reply
Quang Duy April 21, 2016 - 11:07 am

B ơi dùng nghệ tươi nghiền ra ngâm mật ong có dùng dc lâu k b

Reply
Trang Lê April 25, 2016 - 4:19 pm

Hi bạn, mình chỉ sợ nghiền ra ngâm dùng sẽ bị vàng da. Sau khi rửa bạn để nghệ cho ráo nước rồi ngâm thì sẽ để được lâu, nếu thời tiết nóng quá, sau khi ngâm khoảng 2 tuần có thể bỏ vào tủ lạnh rồi dùng dần.

Reply
Kim Binh April 23, 2016 - 10:04 am

Mình ngâm đc 2 3 ngày r. Để ý thấy có màng trắng trên mặt nhưng ít lắm. Mình để v có bị hư ko bạn

Reply
Trang Lê April 25, 2016 - 4:15 pm

Hi bạn,
Khi ngâm thời gian đầu có nổi bọt nghẹ, nhưng nếu bạn đã chèn không cho nghệ nổi lên thì không sao hết.

Reply
hothicamle April 27, 2016 - 3:08 pm

khj su dung het mat ong trong hu roi co do duoc them mat ong do nua khong ak

Reply
Trang Lê April 29, 2016 - 11:32 am

Hi bạn,
Theo mình nghĩ, lúc ngâm được khoảng 2 tuần, thì nghệ đã ra nhiều dưỡng chất rồi, nên nếu bạn cho tiếp mật ong vào thì dưỡng chất trong nghệ cũng không còn lại bao nhiêu. Tốt nhất vẫn là ngâm hũ mới. Xác nghệ còn, bạn có thể nhai uống. Thân

Reply
Huệ Anh April 28, 2016 - 12:06 pm

Cho mình hỏi tý xíu,mình để trong ngăn mát tủ lạnh được không bạn?Thanks bạn

Reply
Trang Lê April 29, 2016 - 11:34 am

Hi bạn,
Trong lúc ngâm 2 tuần, bạn không bỏ vào tủ lạnh nhé, mà để ngoài, kiếm chỗ nào mát mát và tối. Sau khi ngâm, mình bỏ vào tủ lạnh bảo quản cũng được.

Reply
linh nguyên April 28, 2016 - 1:05 pm

Ngâm khoảng bao lâu thì mình sử dụng được vậy bạn ?

Reply
Trang Lê April 29, 2016 - 11:34 am

Hi bạn, sau khi ngâm 2 tuần thì dùng được.

Reply
nương May 13, 2016 - 6:02 am

Chị ơi em ngâm nghệ với mật ong được 3 tuần rùi ngửi thấy có mùi như rượu. Như vậy có nên pha uống nước mỗi sáng không mà uống vào có nguy hiểm không ạ. chị biết thì cho em biết với …em cảm ơn chị

Reply
Trang Lê May 14, 2016 - 4:39 pm

Hi bạn, theo thông tin mình đọc gần đây, nghệ lên men dùng tốt vì nó làm tăng khả năng hấp thụ curcumin trong cơ thể. Tuy nhiên mình vẫn chưa tìm được thông tin nghệ lên men thế nào là ok nhất. Nếu không chắc ăn, bạn chỉ nên dùng ngoài da. Hoặc nếu nghệ ngâm có gì bất thường khác tốt nhất không nên sử dụng.

Reply
Lệ Thanh May 13, 2016 - 1:33 pm

Mình đang sử dụng nghệ ngâm mật ong để đắp mặt, nhg khi đắp xong mặt mình thấp ráp ráp mà k đc mịn. Vậy là sao? Hay là da mình không hợp?

Reply
Trang Lê May 14, 2016 - 4:39 pm

Hi bạn, ráp ráp là như thế nào? Bạn mô tả kỹ hơn xem.

Reply
Bảo thư May 14, 2016 - 8:40 am

Bạn ơi, mình lỡ ngâm nghệ với mật ong, có pha thêm ít nước nữa vì lỡ mua mật ong bị thiếu. Rồi bỏ ngay vào ngăn mát tủ lạnh sau đó, có còn tác dụng ko bạn?

Reply
Trang Lê May 14, 2016 - 4:41 pm

Hi bạn,
Bản thân mật ong hay nghệ không ngâm chung với nhau vẫn có tác dụng riêng của nó. Nên bạn cứ sử dụng.

Reply
ngô thị kieu nhi May 16, 2016 - 4:07 pm

Nghe ngam xong nó có dang sệt hay lỏng vay add

Reply
Ngô Thị Bạch Tuyết May 21, 2016 - 2:58 am

Bạn cho mình hỏi là mình đắp mặt hàng ngày luon ha ma đắp rồi mình xài my pham nua duoc ko hay đắp thôi ko xài Mỹ phẩm, cam on ban nhe

Reply
Trang Lê May 25, 2016 - 9:42 am

Chào bạn,
Việc dùng nhiều loại mỹ phẩm là tuỳ vào lựa chọn mỗi người. Nhưng theo cá nhân mình là chỉ nên dùng từ 1-2 loại, vì như vậy bạn dễ kiểm soát được xem da có hợp với loại đó hay không, tránh được việc xảy ra kích ứng nếu da bạn nhạy cảm. Quan trọng khi sử dụng các loại sp làm đẹp là giữ cho da khoẻ mạnh, không mụn, vì không có mụn sẽ không có vết thâm, da không bị khô, bong tróc.
Bạn có thể đắp hằng ngày nhưng không nên để quá lâu. Thân.

Reply
Linh May 22, 2016 - 12:34 pm

E ngâm được 2 ngày r nhưng k có hiện tượng sủi bọt, vẫn thơm mùi nghệ.như z vẫn bình thường đúng k ạ?

Reply
Trang Lê May 25, 2016 - 9:29 am

Chào bạn, vẫn ổn nha bạn. Nhưng không nên mở nắp ra nha bạn. Thân.

Reply
Hương May 23, 2016 - 1:13 am

Hi chị
Chị cho e hỏi. Liệu đắp nghệ tươi ngâm mật ong như vậy có làm trắng da được k?

Reply
Trang Lê May 25, 2016 - 9:28 am

Chào bạn, Do mật ong có khả năng tẩy tế bào chết, nên sau một thời gian sử dụng da mặt bạn sẽ sáng lên. Tuy nhiên nên sử dụng ở mức vừa phải để đảm bảo sự cân bằng và ổn định của da.

Reply
Linda Trương May 23, 2016 - 1:53 am

Bạn cho mình hỏi.?
Nghệ ngâm mật ong mình làm theo cách y như bạn và đã thành công, vậy ngâm sau 2 tuần là sử dụng,khi sử dụng có bỏ que ra không bạn?
Sinh em bé trong tháng co thoa dc nghệ ngâm mật ong không bạn? Cám ơn bạn! !

Reply
Trang Lê May 25, 2016 - 9:27 am

Chào bạn,
Sinh em bé trong tháng chỉ thoa bên ngoài thì không ảnh hưởng gì hết. Việc phải giữ phần nghệ luôn nằm dưới lớp nước là để tránh nấm mốc, do đó bạn cứ giữ que ngâm.

Reply
Hồng Ngân May 24, 2016 - 8:30 am

Nghệ khô có dùng ngâm được k vậy

Reply
Trang Lê May 25, 2016 - 9:17 am

Chào bạn,
Nghệ khô bạn đề cập đang ở dạng nào? Bột hay củ?

Reply
Dung May 25, 2016 - 3:10 am

Chị ơi, mật ong hiện tại có trong tủ lạnh mình lấy ra ngâm được không ạ

Reply
Trang Lê May 25, 2016 - 9:16 am

Chào bạn,
Nếu dùng mật bỏ trong tủ lạnh, bạn kiểm tra mật có bị kết tinh không. Nếu có nên ngâm chai đựng mật trong nước âm ấm cho mật trở nên trạng thái bình thường rồi mới dùng nhé.

Reply
Kim chi June 1, 2016 - 3:40 am

chị ơi cho em hỏi da em là da dầu dễ nổi mụn ẩn có nhiều mụn đầu đen trên mũi và mụn cám ti li em có thể dùng mật ong ngâm nghệ được không chị? Mong chị trả lời em thank chị nha

Reply
Binh June 8, 2016 - 8:42 am

Ban oi! mình ngâm 3 thứ mật ong,nghe tươi vơi cả chanh nữa dùng để uống và đắp mặt có tốt không?

Reply
Trang Lê June 12, 2016 - 4:56 am

Hi bạn,
Cách đó mình chưa thử. Nhưng chanh cũng là một loại axit tẩy tế bào chết, nếu dùng mình nghĩ bạn nên đắp trong thời gian ngắn và tần suất đắp một tuần ít.

Reply
Nguyễn thị mai August 5, 2016 - 2:23 am

Nếu ngâm bằng tinh bột nghệ thì bao lâu có thể sử dụng được chị ơi

Reply
August 10, 2016 - 7:50 am

Đắp mặt lạ xong có được bôi kem tri mun không ạ.!
thanks

Reply
Trang Lê August 18, 2016 - 2:46 am

Hi bạn Hà,
Mình không rõ tình trạng mụn của bạn như thế nào, nhưng theo mình nghĩ cũng không cần lắm.
Vì tác dụng của nghệ ngâm cũng có ngừa mụn trong đó rồi.
Bạn xem tại link này nhé: http://lamdepchoban.com/tac-dung-cua-nghe-tuoi-ngam-mat-ong/

Reply
Lan August 18, 2016 - 7:27 am

Chào p.nhà mjh có ngệ đen thì mjh ngâm bằng ngệ đen có đk k vậy

Reply
Merry August 23, 2016 - 6:21 am

Cho e hỏi.
Chỉ đắp mặt bằng nghệ ngâm mật ong thôi k dùng sữa rửa mặt được k ạ.
Vì e dùng sữa bị nổi mụn liên ti mụn thịt nên e không dùng.
Mà áp dụng cả tắm cả đắp mặt được k ạ.
Trong lúc lấy mật ong dùng nghệ bị nổi lên vì thiếu mật ong thì lấy sáp nghệ ra ạ.

Reply
ai my August 24, 2016 - 11:56 am

Chào chị, mình muốn hỏi nghệ mình kg ngâm mình làm nhuyển ra trộn với mật ong thoa trực tiếp lên mặt, như vậy có tác dụng gì kg chị?

Reply
Thu August 25, 2016 - 12:01 pm

Cho m hỏi là ngâm nghệ cả vỏ thái mỏng, phơi nghệ chỗ mát tầm 4 tiếng có bị sao ko vậy ? Mà ngâm cả vỏ rửa sạch rồi uống có làm sao ko? M bị đau dạ dày.
Cảm ơn bạn , trả lời giúp m nhé!

Reply
Nam August 25, 2016 - 2:10 pm

Ngâm nghệ + mật ong trong bao lâu thì dùg được bạn ơi

Reply
Trang Em August 28, 2016 - 4:44 pm

M ở hn muốn đặt mua 1 lọ đc ko b?

Reply
phương trinh September 3, 2016 - 2:55 pm

có cái ji để chèn mà an toàn nưa k chị . e sợ cột k chặt đc bị nhựa . vì em ngâm hủ nhỏ xíu à k pk chèn cái gì

Reply
Trang Lê September 11, 2016 - 3:12 pm

Hi bạn,
Có một cách có thể không cần chèn. Bạn đảm bảo sao cho hỗn hợp nghệ + mật ong gần đầy hũ (chừa một ít không gian nếu có nước dâng lên), đậy kín nắp. Mỗi ngày lắc và dốc hũ lên xuống khoảng 2-3 lần một ngày, để mật ong thấm đều các miếng nghệ.
Cách chèn thì dễ làm và thành công cao hơn. Còn cách này thì hơi cực và cần làm cẩn thận hơn.

Reply
Hoàng Phi September 5, 2016 - 7:55 am

Bạn ơi mình muôn mua 1 lọ để dùng thử. Inbox cho mình với nha

Reply
Hoàng kha September 8, 2016 - 4:28 am

Cho mình ? Tí, ngâm theo cách bạn chỉ dẫn thì cái đó có trị dc sẹo mụn và thâm ko bạn

Reply
Trang Lê September 11, 2016 - 2:53 pm

Hi bạn,
Bạn xem tác dụng tại bài này giúp mình nhé: http://lamdepchoban.com/tac-dung-cua-nghe-tuoi-ngam-mat-ong/

Reply
phuong September 11, 2016 - 6:41 am

sao mât ong minh ngâm khong co nôi bot vay ban ? vây minh co su dung duoc ko ban?

Reply
Trang Lê September 11, 2016 - 2:52 pm

Hi bạn,
Không nổi bọt đâu có sao đâu ạ. Bạn cứ dùng bình thường.

Reply
Hoa September 27, 2016 - 9:47 am

Mình k biết trước nên ngâm nghệ 1l mật ong,1kg nghệ,mà lọ thuỷ tinh chứa tới 2l.nên giờ thấy nổi bọt vàng.bâu giờ dc 1 tuần rồi thì mình có thể bỏ sang lọ khác dc không bạn?

Reply
Buithihat88@gmail.com October 4, 2016 - 4:06 am

Cho mình hỏi nghệ tươi cho vào máy say sinh tô ngâm mat ong dùng uống trong thời gian dài có tác dụng không..

Reply
nguyễn thị trang October 21, 2016 - 1:28 pm

bạn ơi , nghệ ko cần giã ra à

Reply
hientran October 22, 2016 - 8:01 am

mình nấu nghệ củ với thức ăn mặn ăn hàng ngày được không bạn ?

Reply
thúy October 23, 2016 - 6:38 am

Chào bạn!
Mình ngâm mật ong và nghệ được hơn 1 tháng rồi nhưng chưa giám sử dụng.khi mới ngâm được mấy ngày mình thấy có bọt nổi lên và như là có cả váng màu trắng nữa.m hớt bỏ chúng đi,nhưng tới bây giờ vẫn thấy có bọt nổi lên.m muốn hỏi bạn có phải m làm bị hỏng ko và nhờ bạn tư vấn giúp m.
Cám ơn bạn rất nhiều.

Reply
my October 23, 2016 - 7:09 am

cho mjh hỏj mjh phơj 1nắng roj gọt vỏ cắt lát đuơc ko

Reply
Hương lê October 28, 2016 - 7:18 am

Bạn ơi cho mình hỏi chút nếu ngâm tinh bột nghệ với mật ong thù tỉ kệ thế nào ạ và sau bao lâu sẽ đưa ra dùng được ạ. Thank!

Reply
Ltc Linh October 28, 2016 - 12:22 pm

bạn ơi cho mh hỏi tí nhé, minhg lỡ bâm nghệ ra và chỉ vắt lấy nước pha với mật ong thôi, vậy nếu không cho vào tủ lạnh có sử dụng đc k bạn?

Reply
Vĩnh October 31, 2016 - 8:55 am

Bạn có làm bán ko vậy bạn,mình ở SG…??

Reply
Thư November 2, 2016 - 4:47 pm

Mình ngâm nghệ được 11 ngày thấy có nổi bọt nhưng ko nhiều và mình có lỡ mở ra xem nghệ có nổi lên ko. Vậy nghệ ngâm mật ong của mình có bị gì ko?

Reply
Tuấn November 11, 2016 - 1:47 pm

Chị cho e hỏi. E ngâm đc 1 ngày thì suất hiện váng + 1 ít bọt… vậy có sao k chị

Reply
Hop November 15, 2016 - 2:54 pm

Khi dung co nen trôn thêm suy chua co tôi hoa không ban

Reply
Huy November 23, 2016 - 12:59 pm

Mình muốn đặt mua 1 hũ nghệ ngâm mật ong để chăm sóc da, bạn cho mình biết thông tin để đặt mua nha, cảm ơn nhiều ạ

Reply
Ngọc Anh December 3, 2016 - 6:51 am

Mình có cũng làm 1 hủ nhưng trong lúc xay nghệ ox mình k biết nên đã cho 1 ít nước vào như vậy có bị hư k?

Reply
but December 16, 2016 - 3:31 am

mình ngâm nó hơi bay mùi rượu vậy còn sử dụng được không

Reply
Bích Ngọc January 17, 2017 - 3:35 pm

em bôi ban đầu thấy hơi rát, sau đó thấy bong một lớp da mỏng. Cho em hỏi có nên bôi nữa hay không. Lý do vì sao vậy ? Em xin cảm ơn.

Reply
Yen January 20, 2017 - 11:19 pm

Ban oi ngam may ngay thi dung dc

Reply
Trang February 12, 2017 - 2:18 pm

mình thích rượu nghệ, đã làm và đang sử dụng, bạn nào cần mình bán lại nè!

Reply
Nhu February 19, 2017 - 8:04 pm

Chị ơi cho e hỏi e ngâm chanh mật ong va gừng bị lên men rượu vậy uống vào có hại k ạ??? E k có ngâm đường vào!!!! Thnks c nhìu!!!

Reply
Nga April 13, 2017 - 2:02 am

Chị cho e hỏi ngâm tinh bột nghệ với mật ong thì bao lâu dùng được ạ?

Reply
ly no May 14, 2017 - 6:22 am

cho mình hỏi tí nhé.do mình không đọc kỹ cách làm nên khi làm nghệ chưa khô hoàn toàn,nghệ còn tươi và vẫn còn ít nước.như vậy dùng có được không ạ.cho mình cảm ơn nha.

Reply
Lê thị bích liễu May 26, 2017 - 9:29 am

Chị ơi. Cho em hỏi trong quá trình em ngâm nghệ em cạo lớp vỏ nghệ rồi mới rửa nghệ xong e sấy khô rồi e đem ngâm với mật ong vậy có đúng không chị????

Reply
phương June 8, 2017 - 4:44 am

Mk dùng nghệ xanh có đc ko ạ

Reply
Lộc Trần June 13, 2017 - 2:05 am

Bạn có làm để bán ko mình muốn mua.

Reply
Nhi October 2, 2017 - 9:38 am

Nếu chiết nước đầu ra xài sau đó đổ thêm mật ong để dùng lại được không bạn?

Reply
Kim tuyền January 13, 2018 - 5:07 am

Minh làm nghê ngâm mật ong xong la cất vào tủ lanh luôn, 2.3 ngay nay rồi. Giờ mới biết la làm xong bảo quan o noi thoang mat va tối. Vây jo minh dem ra để nơi thoang. Hủ mât ong minh co bị ảh huong j ko. Khi minh đã bỏ tủ lanh rồi?

Reply
Hạnh June 26, 2018 - 1:38 pm

Hủ nghệ của e loãng với mùi nghệ nồng quá với bọt màu vàng mà giờ cũng hết rồi có sài được không chị

Reply
Thao September 6, 2018 - 6:38 am

Ban cho minh hỏi chút, mình làm dung theo huong dan, mình ngâm mới dc khoảng 5ngay,mình lấy ra nếm thử thì thấy vị chua, vậy có phải bị hư ko ban, có sài dc ko

Reply

Leave a Comment