Home Ăn lành Học cách làm nha đam đậu xanh

Học cách làm nha đam đậu xanh

by Trang Lê
0 comment

Nha đam có rất nhiều tác dụng làm đẹp, vừa có thể dùng đắp trực tiếp lên mặt, hoặc chế biến thành món ăn, thức uống. Mình thì mình khá là tham, không chỉ muốn da mặt đẹp, mà còn muốn da toàn thân đẹp nữa, nên mình thích ăn nha đam, để chất gel của nó giúp da mềm mịn hơn.

Lúc còn đi làm ở công ty cũ, mình thích uống nha đam đậu xanh của cô bán nước, nhưng sau cô không có làm nữa, nên nhịn luôn từ lúc ấy. Về sau nghĩ lại thấy ăn cái đó rất là tốt, chỉ tại làm biếng mà không chịu làm.

Tuy tốt như vậy, nhưng có lẽ nha đam hơi ỏng ẹo tí xíu, vì khâu sơ chế hơi cầu kỳ, và vị đắng của nó, nhất là những ai chịu đắng dở như mình. Cho dù đã nấu nha đam và trộn với đường, nhưng mình vẫn cảm thấy nó khá đắng, sau đó mình nấu chung với đậu xanh thì không còn thấy đắng nữa, các miếng nha đam ăn cũng giòn giòn.

Bạn nào đã biết làm món này rồi thì cố gắng mỗi tuần dùng một lần, có lợi cho sức khoẻ. Sáng cuối tuần ra chợ mua 1-2 lá về làm.

Món này thoả mãn được các yếu tố:

  • Ngon, so với nha đam thường, nha đam đậu xanh đỡ đắng hơn, vì vậy bạn nào không chịu đắng được sẽ không phải lăn tăn.
  • Làm nhanh trong vòng 15 phút
  • Rất là dễ làm.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 1 nhánh nha đam cho một người. 2 nhánh có thể dùng cho 2-3 người.

nha-dam-dau-xanh-2

  • Đậu xanh cà. Tuỳ vào sở thích của mỗi người ăn ít hoặc nhiều đậu xanh nên mình không nói đến lượng ở đây. Bạn có thể mua 2-3 lạng hoặc một bịch đóng gói sẵn trong siêu thị để dùng dần, với tinh thần cố gắng duy trì ăn từ 1-2 lần/tuần.
  • Đường (đường thường hay đường phèn đều ngon cả)

B1: Ngâm đậu xanh cà trong nước trước 30 phút- 1 tiếng. Bạn nào bận thì có thể ngâm qua đêm, sáng hôm sau dậy là có thể sử dụng.

B2: Cắt đầu và đuôi, tỉa hai bên gai của nha đam.

B3: Gọt vỏ của nha đam. Lưu ý là cần gọt sạch phần vỏ xanh bên ngoài. 

Trong quá trình gọt, có thể hứng gel của nha đam, dùng đầu dao hoặc muỗng cạo nhẹ nhẹ trên phần thịt để gel chảy xuống. Sau đó lược lại, bảo quản trong tủ lạnh tối đa 4 tuần. (các thông tin về gel nha đam mình sẽ chia sẻ sau)

nha-dam-dau-xanh-1-2-3

gel-nha-dam
Gel nha đam được lấy trong quá trình cắt nha đam

B4: Cắt hạt lựu. Đừng cắt nhỏ quá, sẽ bị nát.

Mẹo: để cắt nhanh, trước hết chúng ta chỉ gọt vỏ một mặt của nha đam, rồi để lên thớt và dùng dao rạch nhẹ theo chiều dọc và chiều ngang sao cho không phạm vào phần vỏ bên dưới. Sau đó dùng dao hoặc muỗng đi một đường ngang sát phần vỏ là lấy được những viên nha đam.

cat-nha-dam

Nguồn: healthymagazine365.com

B5: Ngâm nước muối.
Nếu không quen ăn đắng, có thể ngâm qua nước muối cho đến khi tay có cảm giác sạch nhớt. Nhớ xả lại kỹ với nước để trôi đi vị mặn của muối.

Ngược lại có thể chỉ cần rửa sơ qua nước là được.

B6: Bắc nồi lên bếp nấu đậu xanh trước.

B7: Khi nào đậu xanh mềm mình cho nha đam vào. Nêm đường vừa ăn, có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh tuỳ thích.

nha-dam-dau-xanh-7-7
Các lưu ý:

  • Không nên ăn quá nhiều nha đam, vì nó có thể gây tiêu chảy hoặc táo bón.
  • Những ai bị tiểu đường thì không sử dụng, hoặc chỉ dùng ít.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú thì không sử dụng nhé.

You may also like

Leave a Comment